• youtube
  • facebook

Học sinh vùng lũ Lào Cai đã có buổi khai giảng trọn vẹn

Ngày 5/9, hòa chung không khí rộn ràng của Ngày hội Toàn dân đưa trẻ đến trường, các trường học tỉnh Lào Cai đồng loạt tổ chức giảng năm học mới 2018 - 2019 với niềm hân hoan, phấn khởi.

Đặc biệt, học sinh vùng lũ của địa phương đã có buổi lễ khai giảng trọn vẹn, thể hiện quyết tâm đoàn kết, cố gắng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học.

Tại 47 điểm trường huyện Si Ma Cai, 14.000 học sinh đã nô nức bước vào năm học mới, không có học sinh nào không đến trường do mưa lũ. Ông Nhâm Tiến Đức, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai cho biết, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến nhiều dụng cụ, đồ đạc của Trường Trung học cơ sở xã Si Ma Cai bị ngập, một số phòng học và máy tính bị ngập hỏng, kho chứa gạo dự trữ cũng bị ngập. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 60 triệu đồng.

Với sự chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ của nhiều đơn vị, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Trung học cơ sở xã Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai) đã nỗ lực để chào đón năm học mới với niềm vui trọn vẹn. Trường có 12 lớp với 368 học sinh, dù dù không phải trường bán trú nhưng nhà trường đã tổ chức cho 80 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà xa ở lại trường để thuận tiện cho việc học tập với mức hỗ trợ 100% ăn ở là khoảng 560.000/tháng.

Huyện Văn Bàn cũng là một địa phương thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ tháng 8/2018 ở Lào Cai. Tuy vậy, trong ngày khai trường, 22.000 học sinh là con em đồng bào dân tộc Dao, Giáy, Thái và Mông tại 80 điểm trường đã tham gia đón chào lễ khai giảng. Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Văn Bàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, các bản trong việc huy động trẻ ra lớp.

Đồn Biên phòng địa bàn đã kết nối với các nhà từ thiện trao tặng sách vở, quần áo, xây dựng phòng học cho nhà trường. Ngoài ra, các trường cử các thầy giáo tham gia gia cố lối đi từ bản đến lớp, đưa học sinh về học bán trú. Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn cho biết: Đầu năm học thường là thời điểm mưa lũ nhiều nhưng các thầy, cô giáo quyết tâm khắc phục khó khăn, huy động học sinh ra lớp đón chào lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

Năm nay, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu rút ngắn thời gian tổ chức khai giảng, trọng tâm vào phần lễ và phần hội (trong đó phần lễ không quá 60 phút), giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các trường học trên địa bàn toàn tỉnh lồng ghép hoạt động trồng cây xanh tại khuôn viên nhà trường để cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nhà trường "xanh - sạch - đẹp".

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Lào Cai có 630 trường học với tổng số 211.474 học sinh. Cũng trong năm học này, các trường học trong tỉnh Lào Cai tuyển mới 17.331 học sinh. Tuy nhiên, năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Lào Cai giảm 15 trường học, giảm 168 lớp học so với năm học trước do sáp nhập các trường.

Năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai tiếp tục thực hiện chủ đề “Vì học sinh thân yêu, xây dựng trường học kỷ cương - văn hóa, chất lượng thực chất”; trong đó, chú trọng đổi mới công tác quản lý, tăng cường kỷ cương, nền nếp trường học, tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ sở giáo dục và người đứng đầu; quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng; xây dựng trường học kỷ cương - văn hóa; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh...

create

Hương Thu / TTXVN