• youtube
  • facebook

Giải đua “Vó ngựa Cao Nguyên Trắng“ Bắc Hà (Lào Cai) 2019 hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Theo kế hoạch Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 – 8/6/2019 tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện Festival 2019 – Sự kiện mùa hè 'Vó ngựa Cao Nguyên Trắng'. Để chuẩn bị tốt cho giải đua năm nay, hiện nay các kỵ sỹ trên địa bàn huyện Bắc Hà đang tích cực luyện tập, rèn luyện thêm các kỹ năng cho ngựa đua, với sự quyết tâm sẽ giành được kết quả cao tại giải đua năm nay.

Các kỵ sỹ trao đổi kinh nghiệm khi tham gia các giải đua

Các kỵ sỹ trao đổi kinh nghiệm khi tham gia các giải đua

Để chuẩn bị cho giải đua ngựa năm 2019, các kỵ sỹ của đoàn xã Bản Phố đang tích cực tập luyện từ hàng tháng nay, để cho ngựa và người cùng thuần thục các kỹ năng trong đường đua. Anh Chấu Seo Phử, thôn Phéc Bủng 1, xã Bản Phố là một trong những kỵ sỹ đua mùa giải năm nay, anh đang rất tích cực cùng với chú ngựa của mình tập luyện để chuẩn bị cho ngày xuất phát. "Để chuẩn bị tốt cho giải đua năm nay ngay từ đầu tháng 5 tôi cùng với các kỵ sỹ khác trong thôn đã tăng cường luyện tập ở đường làng để thuần thục các kỹ năng, kỹ xảo trong đua ngựa, đồng thời rèn luyện thể lực cho ngựa.

Vào mỗi chủ nhật hàng tuần tôi mang ngựa ra sân vận động trung tâm huyện luyện tập để ngựa chạy quen với đường đua không chạy ra ngoài đường đua", anh Chấu Seo Phử cho biết thêm.

Các kỵ sỹ cùng với chú ngựa của mình dành nhiều thời gian tích cực luyện tập các kỹ thuật và chiến thuật 

Các kỵ sỹ cùng với chú ngựa của mình dành nhiều thời gian tích cực luyện tập các kỹ thuật và chiến thuật 

Bước vào giải đua ngựa năm 2019 này, trong gần một tháng qua, kỹ sỹ xã Tà Chải cùng với chú ngựa của mình đều dành nhiều thời gian tích cực luyện tập các kỹ thuật và chiến thuật trên các con đường, từ đường làng cho đến đường đua tại sân vận động trung tâm huyện.

Với nội dung đua bao gồm ở cự ly 1.900 m, ngoài việc các cá nhân tự tập luyện với chú ngựa của mình, thành viên các đội đều dành thời gian luyện tập hằng ngày để ngựa thuần thục các bài đua cho giải đồng đội. Kỹ sỹ Lâm Văn Nam, thôn Nam Pắc Ngang, xã Tà Chải cho biết: "Việc luyện tập cho các chú ngựa chạy theo điều khiển của kỹ sỹ cực khó, nhất là các khúc cua.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Năm nay là năm đầu tiên tôi tham gia giải, hiện tôi đang tích cực cho ngựa của mình luyện tập các bài chạy ổn định về tốc độ, chạy quen với đường đua cũng như thuộc bài điều khiển của kỵ sỹ khi muốn ngựa tăng tốc để về đích và làm quen với nơi đông người, đông ngựa, không hoảng loạn, sợ hãi trong tiếng hò reo cổ vũ của hàng vạn khán giả ở trường đua. Tôi hi vọng sẽ đạt giải trong năm nay". 

Theo kế hoạch, Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2019 sẽ diễn ra sáng ngày 7 - 8/6/2019, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà. Ngày 7/6, sẽ diễn ra vòng loại với cự ly 1.900 m và ngày 8/6 diễn ra vòng bán kết và chung kết.

Đây là một trong những hoạt động then chốt của Festival 2019 – Sự kiện mùa hè "Vó ngựa Cao Nguyên Trắng”. Giải đua năm nay sẽ có sự tranh tài của các nài ngựa đến từ các xã trong huyện Bắc Hà, các huyện trên địa bàn Lào Cai và 1 số nài ngựa đến từ các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La… 

create

Vàng Tráng / laocaitv.vn