• youtube
  • facebook

Giá chè búp tươi huyện Mường Khương (Lào Cai) đạt cao

Nông dân các vùng trọng điểm trồng chè của huyện Mường Khương đang bước vào vụ thu hoạch chè búp chính trong năm. Năm nay, giá chè búp tươi tương đối cao, nhiều gia đình phấn khởi, đầu tư chăm sóc nương chè được tốt hơn.

Lứa chè xuân, nông dân Mường Khương đã bán cho các doanh nghiệp với giá 7.000 đồng/kg đối với chè shan và chè lai. Riêng chè chất lượng cao khu vực xã Cao Sơn, nông dân bán được đến 20.000 đồng/kg. Với mức thu mua này đã cao hơn so với năm trước gần 1.500 đồng/kg chè búp tươi.

Nông dân Mường Khương đang bước vào vụ thu hoạch chè búp chính trong năm.

Nông dân Mường Khương đang bước vào vụ thu hoạch chè búp chính trong năm.

Ngay từ cuối năm 2018, Công ty cổ phần chè Thanh Bình – đơn vị thu mua chè búp tươi cho nông dân khu vực huyện Mường Khương đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm chè búp, cũng như niêm yết công khai giá thu mua chè. Việc làm này, giúp nông dân yên tâm đầu tư chăm sóc nương chè. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng đã cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật theo hình thức trả chậm nên hầu hết nông dân vùng trồng chè đều đầu tư chăm sóc, bón phân, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật, do vậy năm nay sản lượng búp đạt khá cao.

Vùng chè Mường Khương tập trung chủ yếu ở 4 xã: Bản Lầu, Bản Xen, Lùng Vai và Thanh Bình. Diện tích đang cho thu hoạch vào khoảng 1.200 ha trên tổng diện tích chè của toàn huyện là 2.000 ha. Năm 2018, sản lượng chè búp được doanh nghiệp thu mua là hơn 8.000 tấn, và dự kiến năm nay là 10.000 tấn. Sản lượng dự ước tăng do nông dân đầu tư chăm sóc tốt hơn và nhiều diện tích chè đã bước vào giai đoạn kinh doanh.

create

Ngọc Hà – Nông Quý / laocaitv.vn