• youtube
  • facebook

Dùng sâu chữa bệnh, 4 người trong gia đình ở Lào Cai ngộ độc

Vợ chồng cùng 2 con lờ đờ, đau quặn bụng, tiêu chảy, nô.n, đái ra ma'u sau khi uống nước sắc sâu ban miêu.

Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, ngày 6/10 trung tâm tiếp nhận 4 người trong cùng gia đình gồm Ngải Seo Pùa (chồng), Sùng thị Súa (vợ) và 2 con là Ngải Seo Sềnh (10 tuổi), Ngải Seo Quý (9 tuổi) ở thôn Phố Cũ (xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai). Cả 4 người đều có biểu hiện lờ đờ, mệt mỏi, đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn, thiểu niệu, đái ra ma'u.

Theo bác sĩ  Nguyễn Xuân Thủy - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, 4 bệnh nhân này đã uống nước của một loại bọ cánh cứng sau khi rang vàng, giã ra và sắc lấy nước uống để chữa bệnh nên bị trúng độ.c.

Ngay sau khi trung tâm tiếp nhận những bệnh nhân này, các bác sĩ cho truyền dịch giải độ.c, lợi tiểu, chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày, bù nước điện giải. 

Một loại sâu ban miêu 

Một loại sâu ban miêu

Sau 2 ngày điều trị tích cực 3 bệnh nhân đã có dấu hiệu tích cực, bệnh nhân Ngải Seo Quý còn có biểu hiện đái ra ma'u, tiên lượng dè dặt.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai thăm khám bệnh nhân Ngải Seo Quý 

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai thăm khám bệnh nhân Ngải Seo Quý

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Sâu ban miêu là loài bọ cánh cứng có chứa độ.c tố cantharidin, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, ma'u… Cho đến nay thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả loại ngộ độ.c này.

create

HẢI ĐĂNG / nongnghiep.vn