• youtube
  • facebook

Độc đáo lễ vào nhà mới của người Mảng ở Lai Châu

Sinh sống lâu đời tại tỉnh Lai Châu, dân tộc Mảng hình thành và lưu giữ một kho tàng văn hóa giàu bản sắc, trong đó Lễ vào nhà mới là một đặc trưng văn hóa, in đậm dấu ấn của người Mảng.

Dân tộc Mảng có dân số khoảng 3.500 người, sinh sống tập trung chủ yếu ở tỉnh Lai Châu. Theo quan niệm của người Mảng, cuộc đời con người quan trọng nhất là dựng nhà, lập gia đình và sinh con, phát triển gia đình. Cho nên nhà dù lớn hay nhỏ, làm bằng gỗ hay tranh tre nhưng dựng nhà là mối quan tâm hàng đầu.

Trong một số hoạt động giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em sinh sống tại vùng Tây Bắc của Tổ quốc, tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây - Hà Nội), đồng bào dân tộc Mảng, bản Nậm Xảo, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) đã giới thiệu với công chúng “Lễ vào nhà mới” của dân tộc mình.

Nhà làm xong, vào buổi sáng tốt ngày đã chọn, các thành viên trong gia đình làm các thủ tục, nghi lễ vào nhà mới.

Chủ nhà làm lễ đuổi điều xấu, đón điều may trước khi dọn vào nhà mới.

Theo già làng Lò A Xoang: Khi vào nhà mới, hai vợ chồng chủ nhà phải đi đầu, các con cháu mang chăn đệm, dụng cụ nấu nướng, các vật dụng sinh hoạt đặt vào vị trí đã định và cùng nhau nói: “Vào nhà mới mạnh khỏe, hạnh phúc, làm ăn phát đạt nhé!”.

Hồng Đăng: Từ soái ca “Nhật ký Vàng Anh“ đến quý ông giàu có sở hữu toàn vai diễn “khủng“ của VFC
Trải lòng của người đàn ông có bộ móng tay dài 86cm khiến cán bộ công an mất gần 30 phút không thể lấy dấu vân tay để làm CCCD
Công dân sẽ bị xoá hộ khẩu như thế nào từ 1/7

Các thành viên trong gia đình sắp xếp nơi ngủ của mình.

Bếp được nổi lửa để chuẩn bị cho bữa ăn mừng nhà mới.

Thành viên trong gia đình chuẩn bị bữa ăn mừng nhà mới.

Các thành viên trong gia đình ăn mừng nhà mới.

Hồng Đăng: Từ soái ca “Nhật ký Vàng Anh“ đến quý ông giàu có sở hữu toàn vai diễn “khủng“ của VFC
Nam sinh Olympia từng bại trận trong chương trình, ngoài đời học sinh giỏi Quốc gia, chỉ mất 1 năm “gỡ lại“ bằng chức Thủ khoa
Công dân sẽ bị xoá hộ khẩu như thế nào từ 1/7

Chủ nhà trong tâm trạng vui vẻ, nồng hậu mời rượu khách đến mừng.

Sau vài tuần rượu mừng gia chủ, khách dự sẽ hát và tham gia những điệu múa truyền thống của người Mảng, tạo nên một hoạt động văn hóa dân gian sinh động, giàu bản sắc và kết nối cộng đồng.

create

Nguyễn Phương / cpv.org.vn