• youtube
  • facebook

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai)

Ngày 20/5, UBND huyện Bảo Yên công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Bảo Hà.

Trước đó, chiều 17/5, tại hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Quang, bản Liên Hà 7, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên xuất hiện lợn c.hết. Ngày 18/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai đã lấy mẫu bệnh phẩm tại hộ chăn nuôi này gửi về Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương để xét nghiệm.

Ngày 19/5, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương (Cục Thú y) đã có Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm. Theo đó, mẫu bệnh phẩm lấy từ thôn Liên Hà 7, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Bảo Hà. 

Quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Bảo Hà.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo xã Bảo Hà thông báo trên hệ thống loa truyền thanh về tình hình dịch và các biện pháp ngăn chặn không để dịch tả lợn châu Phi lây lan. UBND xã Bảo Hà yêu cầu tất cả các hộ chăn nuôi, kinh doanh giết mổ gia súc trên địa bàn tuyệt đối không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn, đặc biệt tại ổ dịch bản Liên Hà 7; rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi để tiêu độc khử trùng; không mua bán, giết mổ, tiêu thụ, vận chuyển các sản phẩm từ lợn khi chưa có sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Đưa lợn đi tiêu hủy. 

Đưa lợn đi tiêu hủy.

Lào Cai dừng và điều chỉnh nhiều hoạt động đón chào năm mới
Khởi công dự án giao thông hơn 5.000 tỷ đồng kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc
Nguyên nhân khiến 3 nữ BTV kỳ cựu, cùng tên dừng dẫn Thời sự 19h của VTV

Sáng 20/5, Hội đồng tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi đã tiêu hủy 47 con lợn tại hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Quang, bản Liên Hà 7. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xã Bảo Hà đã tiến hành họp các trưởng thôn, các hộ giết mổ gia súc, gia cầm để tuyên truyền và cam kết thực hiện các biện pháp kịp thời phòng, chống dịch.

Phun s.át trùng tại khu vực chăn nuôi gia súc. 

Phun s.át trùng tại khu vực chăn nuôi gia súc.

Cùng với xử lý ổ dịch tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Huyện tăng cường lực lượng tại 3 chốt kiểm soát (Km78, Quốc lộ 70 giáp ranh tỉnh Yên Bái; chốt tại xã Nghĩa Đô, giáp ranh với tỉnh Hà Giang; chốt tại xã Bảo Hà, hướng ra cao tốc Nội Bài - Lào Cai) và yêu cầu các xã tăng cường các tổ công tác chống dịch của xã.

Kiên quyết khoanh vùng ổ dịch tại điểm đã xuất hiện ổ dịch, khống chế không để lây lan ra các hộ chăn nuôi xung quanh cũng như các xã lân cận. Các xã tiến hành rà soát lại tổng đàn lợn trên địa bàn và yêu cầu các hộ chăn nuôi, kinh doanh sản phẩm từ lợn cam kết không giết mổ, kinh doanh lợn bệnh, lợn c.hết, lợn không có nguồn gốc xuất xứ.

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người
Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

Tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn c.hết; không vứt lợn c.hết ra môi trường; không giết mổ, tiêu thụ; không sử dụng thức ăn dư thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt.

create

THANH NAM / baolaocai.vn

Short URL: http://laocai.tintuc.vn/viewID/463524