• youtube
  • facebook

Dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh ra những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Lào Cai

Dịch tả lợn Châu Phi đang nhanh chóng lây lan ra nhiều huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, mức độ lây lan nhanh, trải rộng, tập trung vào những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang đặt ra cho nông dân nhiều khó khăn khi mà bệnh dịch nguy hiểm này không có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc chữa bệnh và tỷ lệ chết lên đến 100% đàn lợn nuôi.

Tại huyện Bảo Thắng địa phương thứ 3 của tỉnh công cố bố dịch tả lợn Châu Phi, hiện chưa kiểm soát được mức độ lây lan, từ hộ đầu tiên phát hiện có bệnh ở tổ 5 thị trấn Phong Hải, đến nay đã lây lan ra 3 xã, thị trấn khác là Phong Niên, Xuân Quang, thị trấn Phong Hải, một số địa phương khác như xã Phú Nhuận cũng đã phát hiện có lợn c.hết và đang đợi kết quả xét nghiệm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Như vậy, tính từ khi hộ đầu tiên có lợn bị bệnh đến nay, dịch tả lợn Châu Phi phát sinh đã phải tiêu huỷ 248 con lợn gần 13 tấn, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, khó kiểm soát.

Tuy nhiên, qua thực tế, việc triển khai tiêu huỷ lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi tại các xã, thị trấn còn nhiều lúng túng, chủ quan, tính chủ động chưa cao; công tác tuyên truyền về cơ chế, chính sách, thủ tục hỗ trợ các hộ gia đình có lợn bị tiêu huỷ do mắc dịch tả lợn Châu Phi còn hạn chế.

Vì thế, huyện Bảo Thắng đang tập trung cho công tác rà soát, thống kê tổng đàn lợn trên địa bàn xong trước ngày 28 tháng 5 năm 2019. Đồng thời, tổng hợp nhu cầu mua vôi bột của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn, đăng ký với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để có kế hoạch cung ứng kịp thời, đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng để nông dân chủ động khử trùng khu vực chăn nuôi.

Huyện cũng đang tập trung tuyên truyền cho nhân dân về cơ chế, chính sách hỗ trợ các hộ gia đình có lợn phải tiêu huỷ do mắc dịch tả lợn Châu phi, với mức hỗ trợ đối với lợn thịt, bao gồm cả lợn con, lợn choai, lợn nái, lợn đực loại thải được hỗ trợ như sau: Hỗ trợ bằng 80% giá thịt lợn hơi tại thời điểm, đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác hỗ trợ bằng 1,5 lần so với mức hỗ trợ lợn thịt hơi tại thời điểm.

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người
Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi
create

Ngọc Hà – Nông Quý / laocaitv.vn

Short URL: http://laocai.tintuc.vn/viewID/468563