• youtube
  • facebook

Chủ trang trại ở Lào Cai bất lực nhìn đàn dê chê‘t thảm ngay giữa khu công nghiệp

Một chủ trang trại ở Lào Cai vừa đầu tư quy mô để nuôi dê nhưng đã phải gánh chịu thiệ.t hại. Đáng nói là trang trại này nằm ngay giữa khu công nghiệp.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Công Hoan, chủ trang trại nuôi dê tại thôn Khe Chom, thị trấn công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, từ cuối tháng 6/2019 đến nay, vợ chồng ông phải bất lực chứng kiến hàng loạt con dê trong đàn nuôi lần lượt có biểu hiện ho, chảy nước mũi, sốt cao, bỏ ăn rồi chê't.

Trong tổng đàn 104 con chủ yếu là dê cái sinh sản, đến nay đã chê't gần hết chỉ còn khoảng 20 con cũng đang khật khừ. Từ khi bắt đầu có biểu hiện bất thường trên đàn dê, ông Hoan đã báo cho thú y của thị trấn, rồi của huyện để được hỗ trợ nhưng vẫn không mấy khả thi.

“Gia đình cũng chỉ làm đúng theo hướng dẫn của cán bộ thú y chứ chẳng biết làm gì khác. Từ khi bắt đầu có dê chê't cho đến bây giờ vẫn đang tiếp tục điều trị mà không ăn thua”, ông Hoan nói.

Từ cuối tháng 6 đến nay có khoảng 80 con dê trong đàn đã chê

Từ cuối tháng 6 đến nay có khoảng 80 con dê trong đàn đã chê t.

Trang trại dê của ông Hoan nằm giữa khu rừng trồng của gia đình ở thôn Khe Chom. Xuất phát từ ý tưởng “lấy ngắn nuôi dài” bằng thứ vật nuôi “chỉ ăn cỏ và uống nước lã”, lại sinh sản nhanh, ông Hoan quyết tâm học hỏi kinh nghiệm, đầu tư mặt bằng, chuồng trại, con giống với số vốn ngót nghét 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới tiến hành nuôi được ít ngày thì xảy ra hiện tượng bất thường.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Ông Hoan cho biết, trang trại được đầu tư rất bài bản, nuôi nhốt dê trong chuồng có sàn nhựa cao ráo, công tác vệ sinh khử trùng tiến hành thường xuyên nhằm bảo đảm tối đa an toàn, sức khỏe cho đàn dê. Điều khiến ông băn khoăn nhất là xung quanh trang trại có tới 4 – 5 nhà máy công nghiệp hoạt động suốt ngày đêm. Bản thân Khe Chom cũng là một trong những thôn trọng điểm bậc nhất về ô nhiễm, tại đây từng có hàng chục hộ dân phải di dời đi nơi khác sinh sống.

“Nguyện vọng của gia đình là kiến nghị cơ quan chức năng giúp đánh giá xem dê chê't vì đâu, đồng thời nghiên cứu xem đặt trang trại chăn nuôi tại đây có chịu tác động gì về môi trường không để còn có định hướng”, ông Hoan chia sẻ.

Ông Hoan bất lực nhìn đàn dê chê

Ông Hoan bất lực nhìn đàn dê chê t dần chê t mòn.

Theo ông Nguyễn Đức Hoàn, Trưởng thôn Ke Chom, trước kia trong thôn từng có 3 hộ nuôi dê giống ông Hoan nhưng đều thất bại. Không chỉ trên đàn dê, điều bất thường còn xảy đến với cả các hộ nuôi trâu, bò, hiện tại cả thôn không còn một con trâu bò nào, vì cứ nuôi là chúng lại lần lượt ngã bệnh.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

“Trước đây, tổng đàn trâu của thôn có khoảng 60 con nhưng bây giờ thì bán hết, con nào nuôi cũng bị đau sưng gối, rồi què không đi được phải bán mà chẳng rõ nguyên nhân”, ông Hoàn cho biết.

Ngay cổng trang trại là nhà máy sản xuất phốt pho của công ty Nam Tiến.

Ngay cổng trang trại là nhà máy sản xuất phốt pho của công ty Nam Tiến.

Ông Lê Chí Dũng, Phó Chủ tịch thị trấn Tằng Loỏng cho hay, trước những hiện tượng bất thường trên đàn gia súc, phía chính quyền thị trấn cũng rất lo vì vốn đầu tư của người dân chủ yếu là đi vay để phát triển kinh tế, việc sử dụng cũng đúng mục đích nhưng xảy ra việc không may như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hộ kinh doanh, nhất là tới thời hạn phải trả ngân hàng.

“Ở góc độ chính quyền địa phương, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân chê't trên đàn dê này, nhưng phải làm rõ là do bệnh tật hay do tác động khác để gia đình có giải pháp cụ thể, một là đầu tư nuôi tiếp để khôi phục kinh tế, hai là sẽ không đầu tư nuôi nữa”, ông Dũng nhấn mạnh.

Qua tìm hiểu của phóng viên, được biết sau khi vụ việc xảy ra, một số cơ quan như Phòng Nông nghiệp huyện Bảo Thắng và Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ tới hiện trường làm rõ. Tuy nhiên, ngoài việc chẩn đoán lâm sàng, bước đầu nghi ngờ đàn dê mắc chứng viêm màng phổi truyền nhiễm do vi khuẩn, đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đưa ra được kết luận về nguyên nhân xảy đến tình trạng này./.

create

An Kiên / VOV-Tây Bắc