• youtube
  • facebook

Chịu đau 16 giờ vật vã, 9X Sơn La đẻ xong nhưng chờ mãi không được nghe tiếng con khóc

Mang thai đến tháng thứ 6 Dịu bị dọ a s ảy. Dưỡng thai cố đến tuần 32 thì cô có dấu hiệu sinh non, sau 16 tiếng chịu đ au em bé 2kg ra đời nhưng lại không cất tiếng khóc.

Mang bầu và kết hôn ở tuổi 22, Đoàn Hồng Dịu ở Sơn La trải qua vô vàn những cảm xúc của lần đầu làm mẹ. Cô từng cảm thấy may mắn vì trải qua 2 tam cá nguyệt đầu khỏe mạnh, song ở những tháng cuối thai kỳ người mẹ trẻ ấy sống trong thấp thỏm lo âu do dọ a sả y thai. Sau rất nhiều cố gắng của bản thân mẹ và em bé thì giờ đây cô đã có thể ôm trọn đứa con đầu lòng trong vòng tay hạnh phúc.

Đoàn Hồng Dịu làm mẹ ở tuổi 22 với vô vàn cảm xúc khi lần đầu mang thai và sinh con.

Đang ngủ trưa thì thấy ch ảy m áu “vù ng kí n”

Hồng Dịu có bầu trước ngày cưới chính thức, hay tin gia đình có thêm thành viên mới, cả hai bên nội ngoại đều rất vui mừng. Hạnh phúc hơn là khi cô trải qua hai giai đoạn đầu thai kỳ không bị ố m ngh én, ngược lại còn ăn uống khỏe hơn cả lúc trước mang bầu. Mỗi lần đi siêu âm được chứng kiến hình ảnh con lớn dần trong bụng mẹ cả hai vợ chồng đều rất sung sướng.

“Mỗi ngày trôi qua mình được cảm nhận từng cử chỉ của con như mút tay hay là con đạp, con nấc đều khiến mẹ yên tâm. Lắng nghe tiếng con máy trong bụng là biết con khỏe rồi. Em bé khỏe nên mẹ càng có động lực ăn uống, nạp đủ dưỡng chất cho con, bởi thế mà cân nặng của mình tăng đều đều” – 9X nói.

Bà mẹ trẻ trải qua hai tam cá nguyệt đầu của thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Thai kỳ đến tháng thứ 6 Dịu bất ngờ bị ch ảy huy ết hồng, đi khám bác sĩ nói có dấu hiệu d ọa s ảy. Từ ngày đó cô hạn chế đi lại tối đa, ăn uống cũng trở nên kiêng khem đi nhiều.

Lào Cai: Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
Kiểm tra lô hàng có dấu hiệu bất thường tại Cửa khẩu Kim Thành
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Những tỉnh nào sẽ gửi thí sinh thi ở địa phương khác?

“Ngày hôm đấy mình đang ngủ trưa thì thấy ra m áu v ùng k ín. Đến bệnh viện bác sĩ kiểm tra thấy c ổ t ử c ung mở 1cm nên cho về phòng bệnh nằm và tiêm truyền thuốc giữ thai. Thế nhưng các cơn đ au lưng và đ au bụng vẫn tới dồn dập, lúc này cửa t ử cun g mở 2cm, bác sĩ tiếp tục nỗ lực với hy vọng giữ được em bé thêm ngày nào tốt ngày đó.

Tuy nhiên, sau 16 tiếng chịu đ au mình bị kiệt sức, bác sĩ phải b ấm ố i, truy ền kí ch đ ẻ để con ra ngoài. Bản thân mình lúc đó thì bánh rau vôi hoá, ối đ ục. Gặp vô vàn những khó khăn trong quá trình dưỡng và sinh con” – mẹ trẻ nhớ lại thời khắc “vượt cạn”.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 sức khỏe thai kỳ của Dịu liên tục được cảnh báo ng uy cơ.

Vừa chào đời đã phải xa mẹ tận 400km

Hồng Dịu sinh bé Shin với cân nặng 2kg, tuy nhiên lúc con lọt lòng lại không có lấy một tiếng khóc chào đời, người tí m t ái, phản x ạ yếu, da bị tr óc. Khi hai mẹ con còn chưa kịp nhìn thấy nhau thì ngay lập tức con đã được các bác sĩ đưa lên khoa sơ sinh để chăm sóc đặc biệt.

Đến chiều tối cùng ngày do sốt cao 40 ̊C, nhi ễm khu ẩn huy ết, r ốn nhi ễm trùng, ph ổi x ẹp do sinh non nên bé được chuyển lên tuyến Trung ương để theo dõi. Tại đây con được kết luận bị nhiễ m trùng m  áu, nhi ễm trù ng bào thai và có thể khi bầu bé mẹ bị Rubella hay còn gọi là sởi Đức.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Ngày con chào đời cô còn chưa kịp nhìn mặt thì em bé đã được đưa đi cấp cứu.

Rất may mắn sau khi nằm viện 16 ngày theo dõi, kết quả xét nghiệm cho thấy sức khỏe của con đã hoàn toàn ổn định, nhanh chóng về ghép mẹ.  

9X nhớ lại: “Sau khi l ọt lòng con được chuyển xuống Hà Nội để theo dõi và điều trị, còn mình vẫn yếu nên gia đình không cho xuống cùng con, vậy là những ngày sau sinh hai mẹ con phải sống cách nhau gần 400km. Nhớ con da diết nhưng chỉ biết ngồi ôm quần áo con hít hà. Bốn ngày đầu xuống viện con được truy ền tĩ nh mạ ch. Cho tới ngày thứ 5 được chồng báo về là con đã ăn được 2ml sữa mẹ mừng rơi nước mắt. Lúc này mình mới bắt đầu từ quê đi xuống Hà Nội với con. Hai vợ chồng thuê trọ ở gần bệnh viện, mỗi ngày 8 lần đều đặn vắt sữa mang vào cho em bé”.

Phải xa mẹ gần nửa tháng con mới được áp kề da mẹ.

Được biết những ngày nằm viện, do sinh non nên bé Shin đã có lúc được tiên lượng xấu, ph ổi không thông khí, con phải thở máy, dùng thuốc trợ ti m, an thần. Mãi tới ngày thứ 5 kết quả tốt dần lên, con đã ăn được, tỉnh táo hơn. Rồi tới ngày thứ 11 con đã cai hoàn toàn máy thở, ph ổi thông khí, bụng mềm không chướng, ti m đều, mẹ được lên ấp con.

“Đó cũng là ngày đầu tiên từ khi con sinh ra 2 mẹ con được ở với nhau 24/24, con bé tí teo, đến cái bỉm con còn không vừa. Bác sĩ cân con được 1,9kg thế mà mẹ cứ ôm con ngồi khóc” – mẹ bỉm sữa tâm sự.

Bé Shin từ một em bé chào đời thiếu tháng với đủ bệnh lý sơ sinh, giờ đây con đã biết lẫy bò và hóng chuyện.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Giờ đây sau gần 3 tháng chào đời, bé Shin từ một đứa trẻ sinh ra chỉ vỏn vẹn 2kg con đã đạt được 5kg nhanh nhẹn, đã biết tập lẫy và hóng chuyện rất kháu khỉnh. Trải qua một hành trình mang thai nhiều dấu mốc đáng nhớ, Dịu muốn nhắn nhủ đến các mẹ đã và đang gánh hoàn cảnh sinh con thiếu tháng hãy mạnh mẽ, những điều may mắn, tươi đẹp vẫn luôn chờ đón mình ở phía trước. Chăm con sinh non tuy vất vả nhưng được nhìn thấy con khoẻ mạnh mỗi ngày là điều tuyệt vời của mỗi người phụ nữ mang thiên chức làm mẹ.

Ảnh: NVCC

create

Như Loan / thoidaiplus.giadinh.net.vn