• youtube
  • facebook

Chiều nay miền Bắc mưa dông, nắng nóng chấm dứt

Chiều tối 6/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá chuyển mưa rào và dông. Nhiệt độ giảm đáng kể, thời tiết dễ chịu trong những ngày tới.

Hôm qua 5/7, đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa hè tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ. Ở đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt phổ biến 30-40 độ C.

Các trạm đo ở Kim Bôi (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Tây Hiếu (Nghệ An) ghi nhận mức nhiệt trên 40 độ C. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) ở mức xấp xỉ 41 độ C, cao nhất ở Nho Quan (Ninh Bình) và Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vượt mức 41 độ C.

Miền Bắc chuyển mưa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia thông tin nắng nóng còn tiếp diễn trên diện rộng trong ngày 6/7, với nhiệt độ cao nhất hôm nay 37-39 độ C.

Chiều tối 6/7, miền Bắc sẽ đón mưa dông, giảm nhiệt đợt nắng nóng gay gắt. Ảnh: Quỳnh Trang.

Trao đối với báo chí, TS Hoàng Phúc Lâm Trưởng phòng Dự báo hạn vừa hạn dài (thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Quốc gia) cho biết chiều tối và đêm 6/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá sẽ chuyển mưa rào và dông. Trong khi đó, các tỉnh miền núi phía Bắc khả năng có mưa vừa đến mưa to.

"Do thời tiết chuyển biến nhanh từ trạng thái nắng nóng sang mưa dông nên trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh", ông Lâm lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác, đề phòng sét, lốc và gió giật trong cơn dông vào 2 ngày cuối tuần.

Đề phòng lũ quét, lở đất

Cũng ông Lâm, trong khoảng ngày 7-9/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông, thời gian mưa to khả năng tập trung vào đêm và sáng sớm.

Từ chiều tối 6/7, khu vực Hà Nội khả năng có mưa rào và dông, đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố, lốc và gió giật mạnh. Từ 7-9/7, Hà Nội có mưa vừa, mưa to kèm dông, sau đó có mưa rào, trời nắng gián đoạn, thời tiết dễ chịu.

Trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ giảm nhiệt rõ rệt. Ảnh: Mai Chi.

Ông Lâm lưu ý đợt mưa lớn lần này ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm trong các ngày 7-9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày.

Như vậy, sau một tuần nắng nóng khắc nghiệt, oi bức cả ngày lẫn đêm, người dân khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ có một tuần mới mới mẻ, mức nhiệt 30-33 độ C kéo dài cả tuần. Bên cạnh đó, các tỉnh vùng núi phải đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.