• youtube
  • facebook

Chiêu lừa đảo qua Facebook: Gửi tin nhắn chồng hoặc vợ đang ngoại tình

Qua công tác đ.ấu tr.anh phòng ch.ống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lực lượng công an nhận thấy các đối tượng lừ.a đả.o thường sử dụng 2 phương thức để hack tài khoản Facebook của người dùng.

Đó là hack Facebook bằng cách dò mật khẩu hoặc lập một trang web gi.ả m.ạo, có giao diện giống hệt website chính thức của Facebook, rồi dẫn dụ người dùng đăng nhập tài khoản bằng website gi.ả mạ.o này để đánh că'p thông tin mật kh.ẩu.

Tan.g vật trong một vụ lừ.a đả.o qua Facebook vừa bị công an tri.ệt ph.á - Ảnh: TÔ HÙNG

Tan.g vật trong một vụ lừ.a đả.o qua Facebook vừa bị công an tri.ệt ph.á - Ảnh: TÔ HÙNG

Sau khi hack được một tài khoản Facebook, các đối tượng l.ừ.a đ.ả.o nghiên cứu kỹ thông tin cá nhân, sở thích, lịch sử trò chuyện với bạn bè của chủ Facebook bị hack và dựa trên các thông tin đó sẽ giả là chủ của tài khoản Facebook bị hack gửi tin nhắn trò chuyện với những người có q.u.a.n h.ệ gia đình, làm ăn thân thiết với chủ Facebook, để thực hiện các hành vi l.ừa đ.ảo. 

Những "chiêu" l.ừ.a đ.ả.o phổ biến như vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại; nói mình mới mua nhà, bất động sản, xe hơi ở nước ngoài nên thiếu tiền và cần vay tiền gấp để đặt cọc...

Các tài khoản Facebook mà các đối tượng lựa chọn để hack thường là tài khoản của những người lớn tuổi, vì những người này thường đặt mật khẩu tài khoản một cách dễ nhớ, giản đơn. Hoặc các chủ tài khoản Facebook đang sinh sống tại nước ngoài, để khi bị l.ừ.a đ.ả.o vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại... các bị hại sẽ khó liên hệ ngay được với chủ Facebook để kiểm chứng thông tin.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Để d.ẫ.n d.ụ người dùng Facebook thiếu cảnh giác đăng nhập vào các đường link g.iả m.ạ.o, các đối tượng thường dùng 3 t.hủ đoạ.n lừ.a đ.ảo sau:

+ Gửi tin nhắn thông báo chủ các tài khoản Facebook bị báo chí xuyê.n tạ.c với nhiều nội dung khác nhau và yêu cầu kích vào đường link, đăng nhập tài khoản Facebook của mình để tiếp tục xem nội dung mà báo chí viết.

+ Gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản đã có gia đình là có vợ, chồng đi ngoạ.i tìn.h và bị các đối tượng chụp ảnh, ghi hình lại; chủ tài khoản Facebook muốn lấy hình ảnh và biết cụ thể thì đăng nhập vào tài khoản Facebook để xem hình ảnh, video được tải lên Internet.

+ Gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản là con, bạn bè thân thiết... đang tham dự một cuộc thi, hiện đã lọt top 10 nên cần lượt chia sẻ để tăng like, lượt xem, bình chọn nên nhờ chủ tài khoản đăng nhập Facebook và làm theo hướng dẫn của website...

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Thực chất, các đường link này đều là đường link giả mạo được các đối tượng thiết kế tương tự website chính thức của Facebook để đánh că'p mật khẩu và tài khoản người dùng.

Bộ Công an cảnh báo đến người dùng Facebook cần nâng cao cảnh giác, khi nhận được tin nhắn vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại trên Facebook... cần gọi điện thoại trực tiếp cho chủ tài khoản Facebook để xác minh thông tin và nội dung trao đổi. 

Chỉ đăng nhập tài khoản trên website chính thức của Facebook; tuyệt đối không đăng nhập vào các trang web nghi vấn hoặc yêu cầu đăng nhập tài khoản một cách bất thường. 

Cài đặt mật khẩu Facebook có yếu tố bảo mật cao; hạn chế sử dụng các thông tin như họ tên, biệt danh, ngày tháng năm sinh để cài đặt mật khẩu; luôn cài đặt mã xác thực 2 yếu tố qua điện thoại hoặc hòm thư điện tử tin cậy; luôn cài đặt cảnh báo đăng nhập, để kịp thời phát hiện các đăng nhập từ thiết bị bất thường... 

create

PV / Cổng thông tin điện tử Bộ Công an