• youtube
  • facebook

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Chuối Lào Cai” cho nông dân Mường Khương

Ngày 14/5, tại UBND xã Bản Lầu, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Mường Khương tổ chức hội nghị công bố và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Chuối Lào Cai”.

Cây chuối đã được người dân trồng tại huyện Mường Khương cách đây gần 20 năm, tập trung ở các xã: Bản Lầu, Nậm Chảy, Thanh Bình, Lùng Vai và trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng cao Lào Cai, đặc biệt là bà con vùng cao huyện Mường Khương.

Đến nay, tổng diện tích chuối của toàn tỉnh đã đạt trên 3.100 ha và đã được mở rộng trồng tại nhiều địa bàn trong tỉnh như các huyện Bát Xát, Bảo Thắng và TP Lào Cai. Diện tích chuối đã cho thu hoạch hằng năm đạt 2.292 ha, sản lượng đạt gần 60.000 tấn.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Thế Long) 

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Thế Long) 

Chuối là cây trồng có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên, việc phát triển cây trồng ồ ạt, sản phẩm chưa có thương hiệu, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định nên thường bị ép giá. Nhằm bảo vệ thương hiệu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm thế mạnh của địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã triển khai dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Chuối Lào Cai” cho sản phẩm chuối của tỉnh.

Dự án được triển khai trong 2 năm, từ tháng 3/2017 đến hết tháng 2/2019 bao gồm nội dung đăng ký xác lập quyền cho sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Chuối Lào Cai” và quản lý nhãn hiệu chứng nhận.

Để phát huy hiệu quả kinh tế của việc bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, tại hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tuyên truyền đến đông đảo bà con nông dân về các quy trình, quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu làm căn cứ cho các chủ sở hữu nhãn hiệu quản lý và vận hành tốt nhãn hiệu sản phẩm đã được giao.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Việc nhãn hiệu sản phẩm chuối Lào Cai được bảo hộ đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy mở rộng diện tích sản xuất, tạo đầu ra, nâng cao khả năng thương mại hóa, tăng và tạo thu nhập cho người dân Lào Cai. Theo tính toán, giá bán chuối sau khi có nhãn hiệu tăng trung bình từ 1.000đ - 3.000 đ/kg. Tính riêng chênh lệch giá bán do nhãn hiệu, mang lại giá trị kinh tế cho người dân trên địa bàn tỉnh gần 60 tỷ đồng/năm.

Sản phẩm chuối Lào Cai được cấp văn bằng bảo hộ đã nâng số văn bằng được cấp nhãn hiệu của tỉnh lên 213 văn bằng. Riêng huyện Mường Khương đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 8 nhãn hiệu.

Hiện nay, tỉnh đang hỗ trợ nhãn hiệu “Dứa Mường Khương”; Sở Khoa học và Công nghệ đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí bảo hộ nhãn hiệu “Sa nhân tím Mường Khương” và “Chè Ô long Cao Sơn”. Tại hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu cho 20 hộ dân của các xã Bản Lầu, Lùng Vai và Nậm Chảy./.

create

Thế Long / laocaitv.vn