• youtube
  • facebook

Bi kịch cả gia đình nghiện ma túy kéo theo 2 con nhỏ vào cảnh nghiện ngập

Chứng kiến cảnh bố mẹ và các chú nghiện ngập nhiều năm, những đứa trẻ ở cái tuổi ngô nghê sớm sa ngã vào cảnh nghiện hút lúc nào không hay.

Cả gia đình trộm cắp tài sản

Ngày 16/7, trao đổi với Người Đưa Tin Pháp Luật, lãnh đạo Công an huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa triệt phá ổ nhóm trộm cắp tài sản, bắt giữ 5 đối tượng có liên quan. Đáng nói, 5 đối tượng trên đều là người thân trong một gia đình.

Trước đó, vào ngày 10/7, trên đường đi điều trị nghiện về qua xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), Lục Văn Tan (SN 1975, trú tại thôn Lương, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) rủ em trai là Lục Văn Vạn (SN 1982, trú cùng địa chỉ trên) trộm cắp xe máy khi thấy người dân để sơ hở. Gây án xong do sợ bị phát hiện, 2 đối tượng đem xe về nhà cất giấu chờ thời điểm an toàn đem phi tang.

Lục Văn Vạn và Lục Văn Tan tại cơ quan điều tra.

Lục Văn Vạn và Lục Văn Tan tại cơ quan điều tra.

Tiếp đó, đến ngày 12/7, Lục Văn Đức (SN 1998, con trai Lục Văn Tan) rủ hai em (con chú ruột là Lục Văn Hoàn (SN 1980) là : Lục Duy Ngọc (SN 2004), Lục Ngọc Sơn (SN 2007) cùng trú tại thôn Lương, xã Vân Nham đi vào khu rừng thuộc thôn Đồi Hồng, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) tìm những tài sản người dân để sơ hở rồi trộm cắp.

Tại đây, 3 đối tượng phát hiện người dân đi xe máy điện vào rừng nên bám theo. Khi thấy người dân để phương tiện ở ven đường, xe vẫn cắm chìa khóa, Đức phân công 2 em đứng cảnh giới còn mình đến lấy trộm chiếc xe rồi cùng tẩu thoát.

Bí thư huyện Mèo Vạc nói về hình ảnh Panorama Mã Pì Lèng đồ sộ hơn sau cải tạo: Họ cố tình chụp lên mạng thế thôi!
Chợ “không ngủ“ ở Lào Cai sắp khai trương
Bắt quả tang 1 đối tượng cất giấu ma túy trong xe máy

Đi được khoảng hơn 1 km, xe hết điện, các đối tượng buộc phải xuống dắt. Lúc này, thấy khả nghi, người dân thôn Đồi Hồng, xã Đông Sơn chặn lại. Thấy vậy, các đối tượng vội vàng bỏ xe chạy vào rừng. 

Lục Văn Đức cùng tang vật.

Lục Văn Đức cùng tang vật.

Chiều cùng ngày, biết không thể che giấu được hành vi, Đức đến Công an xã Đông Sơn đầu thú và khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Lúc này, nhận được tin con trai đang bị bắt tại xã Đông Sơn, Lục Văn Tan dùng chiếc xe máy mới trộm ngày 10/7 đến hỏi thăm tình hình.

"Tại đây, thấy chiếc xe máy mà Tan đi giống tài sản mà người dân báo mất nên Công an xã đã yêu cầu Lục Văn Tan vào làm việc. Biết không thể chối cãi, Tan đành phải khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình.

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

Theo đó, để có tiền tiêu xài, Lục Văn Tan đã cùng em trai là là Lục Văn Vạn thường xuyên lợi dụng người dân sơ hở tài sản để trộm cắp. Gây án xong, các đối tượng đem tang vật sang địa bàn khác để bán rồi chia nhau. Biết tin anh trai bị bắt, sáng 13/7, Lục Văn Vạn đã đến Công an huyện Yên Thế để đầu thú", đại diện đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Yên Thế thông tin.

Bi kịch từ ma túy

Theo thông tin từ cơ quan công an, gia đình Lục Văn Tan có 5 anh em trai trong đó có Lục Văn Tan, Lục Văn Vạn và Lục Văn Hoàn nghiện ma túy nhiều năm nay. Lục Văn Tan có 2 người con trai còn vợ đã mất, gia đình thuộc hộ nghèo của địa phương. Con trai cả của Tan là Lục Văn Chung (SN 1996) vừa bị Công an TP.Hà Nội bắt về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Người con trai thứ hai là Lục Văn Đức cũng nghiện ma túy nhiều năm, thường xuyên đi lang thang rồi trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài.

"Lục Văn Tan từng có tiền án về tội Trộm cắp. Thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ, giáo dục của bố, 2 con trai của Tan lớn lên rồi đi theo vết xe đổ của bố. Cả hai đều bỏ học sớm, thường xuyên đi lang thang khắp nơi", đại diện đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Yên Thế cho biết.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Tương tự, gia đình người em trai của Tan là Lục Văn Hoàn cũng rơi vào bi kịch khi cả nhà đều nghiện ma túy. Hoàn nghiện ma túy nhiều năm, vợ của hắn là Lò Thị Dinh (SN 1985) cũng có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy.

Chứng kiến bố mẹ và và các chú nghiện ngập, các con của Hoàn cũng sớm sa ngã. Cụ thể, Lục Duy Ngọc bập vào ma túy từ năm lớp 6 rồi bỏ học đi giao du với các đối tượng xấu tại địa phương. Cậu em trai Ngọc là Lục Văn Sơn cũng nghiện ma túy theo bố và anh từ năm 11 tuổi. Cả hai anh em Ngọc đều bỏ học từ sớm, lang thang tại các quán game. Hết tiền tiêu xài, chúng lại rủ nhau đi trộm cắp.

Ngọc và Sơn cũng sớm rơi vào cảnh nghiện ngập.

Ngọc và Sơn cũng sớm rơi vào cảnh nghiện ngập.

Tại cơ quan điều tra, Đức, Sơn và Ngọc khai do thường xuyên chứng kiến bố, các chú sử dụng ma túy nên bị ảnh hưởng rồi nghiện từ lúc nào không biết. Bản thân các đối tượng cũng chưa hiểu hết được sự nguy hiểm của ma túy.

Chia sẻ về hoàn cảnh của các đối tượng, đại diện đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Yên Thế cho biết: "Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng các đối tượng đều có "thâm niên" sử dụng ma túy được nhiều năm nay. Không được gia đình uốn nắn, giáo dục, các đối tượng thường đua đòi theo các thành phần xấu trong xã hội. Hằng ngày, chứng kiến người thân sử dụng ma túy nên chúng cũng tò mò học theo. Những câu trả lời ngô nghê của Ngọc và Sơn khiến cán bộ điều tra cảm thấy xót xa".

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện lệnh tạm giữ hình sự đối với Lục Văn Tan, Lục Văn Vạn để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý Đức, Sơn và Ngọc theo quy định của pháp luật.

create

KHÁNH NGÂN / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-kich-ca-gia-dinh-nghien-ma-tuy-keo-theo-2-con-nho-vao-canh-nghiep-ngap-a482566.html