• youtube
  • facebook

Bến Tre: T.iêu hủy 108 con heo mắc bệnh tai xanh

Ngày 1-3-2019, tại thời điểm kiểm tra trại nuôi heo của ông N.M.T, ấp Tân Điền, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam có tổng đàn 604 con, gồm heo nái, heo con, heo thịt.

Quá trình kiểm tra phát hiện 108 con heo có dấu hiệu lâm sàng nghi bệnh tai xanh, trọng lượng khoảng 15 - 20kg/con, trong đó có 12 con c.hết, sau đó có thêm 29 con tiếp tục c.hết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngành chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng 6 xác định bệnh, kết quả xét nghiệm đàn heo của ông N.M.T dương tính với bệnh tai xanh và dịch t.ả (không phải dịch t.ả lợn châu Phi).

Đến nay đã t.iêu hủy 108 con heo mắc bệnh. Ngoài ổ dịch này, đến ngày 6-3-2019, huyện Mỏ Cày Nam chưa phát hiện thêm trường hợp bệnh nào phát sinh trên địa bàn.

Nguyên nhân bệnh được cho là người chăn nuôi không tiêm phòng bệnh tai xanh cho đàn heo, có nhiều phương tiện vận chuyển heo ra, vào xã và đi các địa phương khác khó kiểm soát.

Theo đánh giá của chính quyền huyện, khả năng dịch bệnh có thể lây lan rộng, do mầm bệnh tồn lưu trên địa bàn và tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin tai xanh trong dân thấp.

create

Thạch Thảo / baodongkhoi.vn