• youtube
  • facebook

Bé gái Yên Bái suy đa tạng chỉ vì một vết xước, chưa rõ nguyên nhân

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị tích cực cho một bé gái 17 tháng tuổi (ở Yên Bái) trong tình trạng bệnh rất nặng, suy đa tạng, nhiễm khuẩn huyết chỉ vì một vết xước nhỏ.

TS.BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: "Cháu bé 17 tháng tuổi nhưng nặng 17 cân. Lúc đầu, ở nhà, cháu bé chỉ bị một vết xước nhỏ. Nhưng vết thương tiến triển càng ngày càng nặng lên. Bệnh nhi chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu từ Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân rất nặng, suy đa tạng: Suy thận, suy gan; nhiễm khuẩn huyết".

Bệnh nhi đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương. Ảnh: Thùy Linh

Bệnh nhi đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương. Ảnh: Thùy Linh

Đánh giá về nguyên nhân của tình trạng này, BS Tuấn cho biết rất khó để xác định nguyên nhân chính xác của ca bệnh này. Trước đó, bệnh nhi đã dùng kháng sinh ở các nơi khác, để cấy vi khuẩn tìm nguyên nhân là rất khó. Nhưng thông thường, chúng tôi nghĩ là do tụ cầu hoặc trực khuẩn mủ xanh.

Hiện bệnh nhi đã được các bác sĩ cho sử dụng kháng sinh tối đa để điều trị. "Bệnh nhi phải đối mặt nguy cơ sốc, suy tim, các biến chứng suy hô hấp bất cứ lúc nào nên chúng tôi nhận bệnh nhi về khoa để kịp thời cấp cứu, xử lý"- BS Tuấn nói.

Theo BS Tuấn, béo phì cũng là một trong những nguy cơ dẫn đến tình trạng bệnh nặng nề của cháu bé hiện tại. Khi gặp bác sĩ, gia đình có thắc mắc tại sao cháu bé đang mập mạp, khỏe mạnh bình thường như thế mà lại mắc bệnh nặng. Tôi có giải thích với gia đình rằng béo không phải là khỏe mạnh, đó là nguy cơ của bệnh tật. 

"Béo phì ở trẻ em cũng nguy hiểm không khác gì béo phì ở người trưởng thành. Nguy cơ bệnh tim mạch luôn hiện hữu, mỡ trong tạng rất nhiều... Hơn nữa, đó chính là môi trường làm cho vi khuẩn rất dễ phát triển"- BS Tuấn cho biết. 

Cụ thể hơn, theo BS Tuấn, với những cháu bé béo phì thì những vết xước nhỏ thôi cũng rất dễ bị hăm loét, mồ hôi nhiều, cực kỳ dễ nhiễm khuẩn, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay. Với những trường hợp như vậy, việc tư vấn dinh dưỡng, khám sức khỏe, chế độ ăn, chăm sóc phải hết sức chú ý. 

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo, với bất kỳ bất thường nào ở trẻ, bố mẹ cần cho con đi khám sớm để được tư vấn chăm sóc. Sữa uống như thế nào, chế độ ăn ra sao... đều phải cần sự tư vấn của bác sĩ.

Link: https://laodong.vn/suc-khoe/be-gai-suy-da-tang-chi-vi-mot-vet-xuoc-chua-ro-nguyen-nhan-616693.ldo

create

Thùy Linh / laodong.vn