• youtube
  • facebook

Bắt giam 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Hôm nay (23/2), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn để điều tra vì có s.ai p.hạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án V.i p.hạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả n.ghiêm t.rọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 26/C46-P13 ngày 10/7/2018.

Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn để điều tra vì có s.ai p.hạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Cả hai bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội danh “V.i p.hạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả n.ghiêm t.rọng” quy định tại Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cùng ngày, CQĐT đã thi hành lệnh khám xét đối với hai bị can này. Cuộc khám xét nhà ông Son và nhà ông Tuần cùng diễn ra vào lúc 14h40 và kết thúc khoảng 40 phút sau đó. Các quyết định tố tụng của cơ quan điều tra đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Trước đó, ngày 10/7, Cơ quan điều tra – Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "V.i p.hạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả n.ghiêm t.rọng"– theo Điều 220 Bộ luật hình sự 2015 để điều tra, xử lý những hành vi V.i p.hạm pháp luật trong thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG.

Đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone và Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT để điều tra về cùng tội danh trên. Sau đó, ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, Phó tổng giám đốc Mobifone cũng đã bị bắt giam để phục vụ điều tra.

Cơ quan điều tra tiến hành k.hám x.ét nhà ông Nguyễn Bắc Son.

Cơ quan điều tra tiến hành k.hám x.ét nhà ông Nguyễn Bắc Son.

Liên quan đến những s.ai p.hạm trong thương vụ chuyển nhượng cổ phần trị giá nghìn tỷ nêu trên, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp, xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu V.i p.hạm đối với Ban cán sự đảng Bộ TT&TT trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG (Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP, ngày 14/3/2018).

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Qua kiểm tra cho thấy, Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ TT&TT chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, V.i p.hạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Mobifone V.i p.hạm n.ghiêm t.rọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án trên.

Về trách nhiệm cá nhân, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm chính về những V.i p.hạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Công an tiến hành k.hám xét nhà ông Tuấn.

Công an tiến hành k.hám xét nhà ông Tuấn.

Ông Son đã V.i p.hạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể BCSĐ, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều V.i p.hạm. 

“Những V.i p.hạm của BCSĐ Bộ TT&TT, đồng chí Nguyễn Bắc Son, đồng chí Trương Minh Tuấn, đồng chí Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Mobifone và các đồng chí Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất n.ghiêm t.rọng, V.i p.hạm của đồng chí Phạm Hồng Hải là n.ghiêm t.rọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật", thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị đã họp, xác định những V.i p.hạm của Nguyễn Bắc Son là rất n.ghiêm t.rọng. Theo đó, Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành k.ỷ l.uật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.

create

DƯƠNG LÊ / tienphong.vn