• youtube
  • facebook

Bất cập trong phân loại rác tại nguồn ở Sa Pa (Lào Cai)

Theo đánh giá của tỉnh, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ phân loại rác tại nguồn ở huyện Sa Pa đạt tỷ lệ thấp nhất so với các địa phương tham gia phân loại như thành phố Lào Cai và 2 huyện Bảo Thắng, Bát Xát.

Cầm trên tay danh sách hàng trăm hộ ở thị trấn Sa Pa thường xuyên không thực hiện tốt phân loại rác tại nguồn, sự thất vọng kèm theo bức xúc, ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Xí nghiệp môi trường Sa Pa nói: Hơn 1 năm trước, nhiều tuyến đường trên địa bàn thị trấn chưa thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn (tỷ lệ phân loại chỉ đạt khoảng 45 - 50%).

Để giải quyết, sau khi làm việc với thị trấn Sa Pa, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, xí nghiệp đã đưa ra biện pháp là mỗi công nhân thu gom rác tại các tuyến phố sẽ ghi lại các số nhà chưa thực hiện tốt việc phân loại và thông báo về thị trấn và huyện để xử lý.

 

Công nhân thu gom rác trên đường Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa.

Công nhân thu gom rác trên đường Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa.

Từ cuối năm 2018 đến tháng 6 năm nay, xí nghiệp đều đặn mỗi tháng có báo cáo về danh sách hộ không thực hiện tốt việc phân loại rác gửi về thị trấn Sa Pa, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhưng đâu vẫn vào đó. Thị trấn Sa Pa, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chưa có giải pháp nhắc nhở hoặc xử phạt một hộ nào trong các danh sách được ghi lại. Còn các hộ có tên trong danh sách vẫn lặp lại việc không phân loại rác tại nguồn.

Cùng với việc cho phóng viên xem danh sách được ghi trong thời gian qua mà không đem lại kết quả, ông Sơn còn chỉ ra những tuyến phố và nhiều khu vực có đặt thùng rác để phân loại nhưng người dân vẫn để bừa bãi và không thực hiện quy định về thời gian thu gom rác, trong đó có cả các nhà hàng, khách sạn lớn.

Theo chỉ dẫn của ông Sơn, chúng tôi đến tổ dân phố 2B, một trong những khu vực chưa thực hiện tốt việc phân loại rác. Thực tế cho thấy tại 2 điểm đặt thùng tập kết rác thải đều có rác chưa được phân loại đổ hỗn độn và không đúng thời gian quy định.

Khi được hỏi về việc này, các hộ quanh khu vực đều từ chối trả lời. Chúng tôi tìm gặp Tổ trưởng tổ dân phố 2B là ông Trần Tiến Hạnh thì được thừa nhận thời gian gần đây, việc phân loại rác tại nguồn ở tổ chưa được các hộ thực hiện tốt. Tổ dân phố có 135 hộ thì chỉ có gần 100 hộ phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, nhưng việc phân loại cũng chưa triệt để. Đặc biệt, các hộ tại một số đường nhánh, ngõ nhỏ thường không đổ rác theo thời gian quy định mà tiện lúc nào đổ lúc ấy.

Theo thống kê của Xí nghiệp môi trường Sa Pa, thị trấn Sa Pa hiện có 11 tuyến thu gom rác thải thường xuyên, khối lượng rác ước tính 26,7 tấn mỗi ngày (trong đó rác hữu cơ khoảng 8,5 tấn, rác vô cơ khoảng 18,2 tấn). Rác hữu cơ được vận chuyển 2 chuyến/ngày ra Nhà máy xử lý rác thành phố Lào Cai, rác vô cơ vận chuyển 3 chuyến/ngày đến bãi rác xã Bản Khoang của huyện để chôn lấp.

Đánh giá về tỷ lệ phân loại rác tại nguồn theo báo cáo của huyện Sa Pa trong 8 tháng năm nay đạt khoảng 65 - 70%, riêng khu vực chợ văn hóa và bến xe khách đạt khoảng 45 - 50%. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Xí nghiệp môi trường Sa Pa thì tỷ lệ thực tế phân loại rác ở các khu vực chỉ đạt khoảng 45 - 50%.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hiệp, chuyên viên môi trường của Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện, người trực tiếp phụ trách công tác phân loại rác tại nguồn cho biết: Thời gian qua, việc phân loại rác tại nguồn trên địa bàn được thực hiện chưa tốt là do ý thức của các hộ trên địa bàn chưa cao. Thêm vào đó, việc đang sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường trên địa bàn cũng gây khó khăn cho việc phân loại và thu gom rác.

Tuy nhiên ông Trần Văn Hùng, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lại  khẳng định, trong thời gian qua, tỷ lệ phân loại rác tại nguồn ở Sa Pa đạt hơn 75%. Các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đã thực hiện rất tốt, chỉ có trong các khu dân cư mặc dù người dân đã phân loại rác nhưng có thể đã đổ “nhầm” thùng chứa.

Thời gian tới, phòng sẽ phối hợp với thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân thực hiện tốt việc phân loại rác. Hiện nay chưa có chế độ hỗ trợ cho các tổ dân phố để tham gia việc này nên các tổ chưa quan tâm vào cuộc. Một khó khăn khác là khu vực chợ văn hóa thường có các hộ kinh doanh phát sinh vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan.

Trước những bất cập, hạn chế trong việc phân loại rác tại nguồn ở thị trấn Sa Pa, trong thời gian tới, các cấp, các ngành của huyện cần sát sao hơn trong việc tuyên truyền để người dân thực hiện. Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án phân loại chất thải rắn tại nguồn của huyện và các cơ quan liên quan cũng cần có giải pháp mạnh tay hơn đối với hộ, nhà hàng, khách sạn không chấp hành việc phân loại rác thải, chất thải tại nguồn.                              

create

ĐỨC NGUYỄN / baolaocai.vn