• youtube
  • facebook

Bảo Thắng (Lào Cai) sẵn sàng cho Lễ hội Trăng rằm 2019 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, Lễ hội Trăng rằm lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại huyện Bảo Thắng với quy mô lớn. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được huyện gấp rút hoàn tất, hứa hẹn một không gian văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, sẵn sàng chào đón du khách gần xa.

Vui tết Trung thu năm nay, UBND huyện Bảo Thắng sẽ tổ chức Lễ hội Trăng rằm 2019 với quy mô lớn, diễn ra từ ngày 9/9 đến ngày 13/9/2019.

Nằm trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như thi múa lân, múa sư tử; thi mô hình đèn trung thu, rước đèn và thi bày mâm cỗ với sự tham gia của 13 tổ dân phố, các trường học, doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn và một số xã trên địa bàn huyện.

Điểm nhấn của lễ hội là màn rước những mô hình đèn trung thu khổng lồ qua các tuyến phố vào ngày 12/9. Điểm xuất phát từ sân vận động trung tâm huyện đi qua trục đường Cách mạng tháng 8, Khuất Quang Chiến, đường Lê Hồng Phong, đường 19/5 về sân vận động. Hiện, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho lễ hội rực rỡ và lung linh sắc màu.

Lễ hội Trăng rằm 2019 tại huyện Bảo Thắng hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn. (Ảnh: Thu Hương)

Lễ hội Trăng rằm 2019 tại huyện Bảo Thắng hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn. (Ảnh: Thu Hương)

Trong những ngày này, không khí chuẩn bị cho lễ hội của các tổ dân phố đang diễn ra hết sức sôi nổi, khẩn trương. Nhiều chiếc đèn được làm có hình ảnh sinh động, đặc trưng cho đêm trung thu với nội dung thể hiện được rõ nét những sinh hoạt đời thường mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bảo Thắng.

Hồng Đăng: Từ soái ca “Nhật ký Vàng Anh“ đến quý ông giàu có sở hữu toàn vai diễn “khủng“ của VFC
Trải lòng của người đàn ông có bộ móng tay dài 86cm khiến cán bộ công an mất gần 30 phút không thể lấy dấu vân tay để làm CCCD
Công dân sẽ bị xoá hộ khẩu như thế nào từ 1/7

Bà Đặng Thị Thanh, tổ dân phố Phú Cường 2 chia sẻ: "Năm nay là năm đầu tiên huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ hội Trăng rằm với quy mô lớn, ai cũng háo hức, mong chờ đến ngày lễ hội diễn ra. Tổ dân phố cũng huy động mọi người cùng nhau lên ý tưởng, phân công phụ trách các phần việc, khẩn trương làm đèn cho kịp ngày tham gia lễ hội, với mong muốn đèn của tổ mình đẹp nhất, đạt giải cao nhất”.

Không chỉ tập trung ở khu vực thị trấn, phong trào xã hội hóa làm đèn trung thu ở các xã trên địa bàn huyện cũng thu hút đông đảo người dân tham gia, ủng hộ. Tại xã Sơn Hà, UBND xã lấy ý tưởng từ truyền thuyết Thánh Gióng đánh giặc bảo vệ bờ cõi để xây dựng mô hình đèn Thánh Gióng cưỡi ngựa uy nghi. Mô hình có ý nghĩa ca ngợi người anh hùng chống giặc ngoại xâm, thể hiện tinh thần yêu nước, đoàn kết của nhân dân. 

Mô hình đèn trung thu với biểu tượng Thánh Gióng mang nhiều ý nghĩa nhân văn đang được gấp rút hoàn thiện. (Ảnh: Thu Hương)

Mô hình đèn trung thu với biểu tượng Thánh Gióng mang nhiều ý nghĩa nhân văn đang được gấp rút hoàn thiện. (Ảnh: Thu Hương)

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Trăng rằm năm 2019, huyện Bảo Thắng còn tổ chức thi múa lân. Mỗi đội lân đến với hội thi đều mang nét đặc trưng riêng, từ độ tuổi của các thành viên đến nội dung trình diễn. Các đội đang nỗ lực tập luyện để có những động tác nhuần nhuyễn trong phần trình diễn của mình, đem đến những màn thi đấu hay, đẹp mắt cho người dân và du khách.

Hồng Đăng: Từ soái ca “Nhật ký Vàng Anh“ đến quý ông giàu có sở hữu toàn vai diễn “khủng“ của VFC
Nam sinh Olympia từng bại trận trong chương trình, ngoài đời học sinh giỏi Quốc gia, chỉ mất 1 năm “gỡ lại“ bằng chức Thủ khoa
Công dân sẽ bị xoá hộ khẩu như thế nào từ 1/7

Những ngày này, ở khắp các tổ dân phố trên địa bàn huyện Bảo Thắng tiếng nhạc, tiếng trống đã vang lên rộn ràng. Bên cạnh việc mang lại niềm vui, tiếng cười và sự gắn kết con người lại với nhau, những hoạt động trên được kỳ vọng sẽ góp phần lưu giữ và tái hiện nét văn hoá dân gian đặc sắc tới các cháu thiếu niên, nhi đồng./.

create

Thu Hương - Huyền Trang / laocaitv.vn