• youtube
  • facebook

Bao giờ Công ty Việt Long hỗ trợ người dân Lào Cai vùng lũ?

Mặc dù UBND tỉnh và huyện Sa Pa đã họp thống nhất với Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long về 2 phương án hỗ trợ các hộ ở 2 xã Bản Hồ, Sử Pán bị thiệ.t hại do đợt mưa lũ ngày 23 - 24/6/2019 nhưng đến nay, người dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Nhiều tài sản của người dân 2 thôn Bản Dền và La Ve bị lũ cuốn. 

Nhiều tài sản của người dân 2 thôn Bản Dền và La Ve bị lũ cuốn.

Thực hiện Thông báo số 209 ngày 19/7/2019 của Văn phòng UBND tỉnh về kết luận của đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp đánh giá quy trình vận hành hồ, đập nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 của Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long, UBND huyện Sa Pa đã tổ chức một số cuộc họp với các hộ và Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long (các cuộc họp đều có đại diện các sở, ngành liên quan tham dự).

Trên cơ sở nội dung thống nhất tại các buổi làm việc ngày 21/8 và 28/8/2019, UBND huyện Sa Pa đã xây dựng phương án sơ bộ về việc hỗ trợ các hộ trên địa bàn 2 xã Bản Hồ và Sử Pán bị thiệ.t hại trong đợt mưa lũ, cụ thể như sau:

Phương án 1: Hỗ trợ 100% thiệ.t hại về nhà theo Quyết định số 2857 ngày 21/6/2017 của UBND tỉnh, 100% thiệ.t hại về tài sản còn hiện trạng (theo giá trị sửa chữa, giá trị khấu hao, không hỗ trợ thiệ.t hại về kè sông, suối do Nhà nước đã có phương án xây kè tại khu vực suối Mường Hoa trên địa phận xã Bản Hồ); 100% thiệ.t hại về nông nghiệp còn hiện trạng theo Quyết định số 2857 (riêng diện tích lúa, hoa màu đã mất hiện trạng theo diện tích thiệ.t hại được UBND xã xác nhận); 100% tài sản của thôn, trường học; không hỗ trợ tài sản không còn hiện trạng do không có cơ sở để xác định, chỉ hỗ trợ khắc phục 15 triệu đồng/hộ đối với các hộ bị thiệ.t hại nhiều và 7 triệu đồng/hộ đối với các hộ bị thiệ.t hại ít; 100% giá trị sau khấu hao của 3 xe máy bị cuốn trôi (có giấy đăng ký xe hoặc xác nhận của UBND xã), tổng kinh phí hỗ trợ hơn 3,2 tỷ đồng.

Phương án 2: Hỗ trợ 70% thiệ.t hại về nhà theo Quyết định số 2857 của UBND tỉnh, 70% thiệ.t hại về tài sản còn hiện trạng (theo giá trị sửa chữa, giá trị khấu hao, không hỗ trợ thiệ.t hại về kè sông suối do Nhà nước đã có phương án xây kè tại khu vực suối Mường Hoa trên địa phận xã Bản Hồ); 70% thiệ.t hại về nông nghiệp còn hiện trạng theo Quyết định số 2857 (riêng diện tích lúa, hoa màu đã mất hiện trạng theo diện tích thiệ.t hại được UBND xã xác nhận); hỗ trợ 100% tài sản của thôn, trường học; không hỗ trợ tài sản không còn hiện trạng do không có cơ sở để xác định, chỉ hỗ trợ khắc phục thiệ.t hại 15 triệu đồng/hộ đối với các hộ bị thiệ.t hại nhiều, 7 triệu đồng/hộ đối với các hộ bị thiệ.t hại ít, 70% giá trị sau khấu hao của 3 xe máy bị cuốn trôi (có giấy đăng ký xe hoặc xác nhận của UBND xã). Kinh phí hỗ trợ hơn 2,5 tỷ đồng.

Ngày 30/8/2019, UBND huyện Sa Pa đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long trả lời bằng văn bản về phương án hỗ trợ, kinh phí hỗ trợ cho các hộ bị thiệ.t hại trước ngày 5/9/2019. Tuy nhiên, đến hết ngày 9/9/2019, Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long vẫn chưa có văn bản trả lời.

Lào Cai: Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
Kiểm tra lô hàng có dấu hiệu bất thường tại Cửa khẩu Kim Thành
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Những tỉnh nào sẽ gửi thí sinh thi ở địa phương khác?

Được biết, sau khi xảy ra sự cố thì vài ngày sau, Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long đã chuyển 700 triệu đồng cho UBND huyện Sa Pa để địa phương hỗ trợ các hộ bị thiệ.t hại tại xã Bản Hồ. UBND huyện Sa Pa cũng trích 453 triệu đồng để hỗ trợ các hộ. Tuy nhiên, số tiền trên mới được coi là hỗ trợ ban đầu, người dân muốn mọi việc phải rõ ràng, rành mạch sau khi có kết quả thống kê đền bù.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Tuyển, ở thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, cho biết: Nhà tôi bị thủy điện xả lũ làm hư hỏng nhà cửa, cuốn trôi đồ đạc và xe máy, song đến giờ tôi mới nhận được 10 triệu đồng hỗ trợ. Với số tiền này, gia đình tôi chỉ đủ sửa cửa và một số chỗ trong nhà bị hỏng. Hơn 50 hộ khác trong xã bị thiệ.t hại cũng đang trong tình cảnh như gia đình tôi.

Ngay sau khi xảy ra trận lũ quét qua xã Bản Hồ, người dân phát hiện 4 cửa xả của Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 (Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long) vẫn đang mở.

Ngay sau khi xảy ra trận lũ quét qua xã Bản Hồ, người dân phát hiện 4 cửa xả của Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 (Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long) vẫn đang mở.

hư Báo Lào Cai đã thông tin, vào đêm 23, rạng sáng 24/6, xuất hiện một trận lũ trên suối Mường Hoa gây nhiều thiệ.t hại về tài sản và ruộng vườn của người dân thôn La Ve và thôn Bản Dền, xã Bản Hồ. Nguyên nhân gây ra trận lũ được xác định là do Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 (thuộc Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long) không tuân thủ quy trình vận hành xả lũ hồ đập, cùng lúc mở 4 cửa xả lũ.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Sau khi xảy ra vụ việc, trao đổi với phóng viên tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí vào chiều 4/7/2019, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Hành vi sai phạm trong vận hành xả lũ vào rạng sáng 24/6 của Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 đã được xác định rõ. Cụ thể, đơn vị này đã vi phạm quy trình vận hành xả lũ hồ đập của Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1, đó là: Không thông tin trước cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về việc xả lũ (chỉ kéo còi thông báo khi bắt đầu xả).

Việc vận hành van xả lũ trước khi lũ đạt đỉnh tuân thủ đúng quy trình, tuy nhiên, sau thời điểm đỉnh lũ, nguyên tắc khi mức nước bắt đầu hạ thì phải đóng dần các cửa van để giảm tải lượng nước xả, nhưng thủy điện này vẫn để mở tự do khiến hạ du phải hứng thêm khoảng 500.000 m3 nước trong khoảng 1 giờ (kéo dài thời gian lũ, gây khó khăn cho công tác cứu hộ).

Theo thống kê chính thức của UBND xã Bản Hồ, trận lũ vừa qua đã gây thiệ.t hại cho 62 hộ tại 2 thôn Bản Dền và La Ve. Trong đó, 10 hộ thiệ.t hại về nhà, 33 hộ thiệ.t hại về tài sản, 29 hộ có ruộng bị vùi lấp, cuốn trôi, 22 hộ thiệ.t hại về chăn nuôi, 11 hộ bị hư hại hệ thống thủy lợi, nước sinh hoạt. Trận lũ làm đứt cáp cầu treo Bản Dền, 2 công trình thủy lợi. Hệ thống nước sinh hoạt trung tâm xã bị hư hỏng. Bên cạnh đó, có một số hộ ở xã Sử Pán cũng bị ảnh hưởng.

Trao đổi với phóng viên chiều 14/9, ông Đào A Khởi, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cho biết: Người dân rất bức xúc về sự chậm trễ trong công tác đền bù hỗ trợ của Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long. Những ngày qua, người dân đã đến UBND xã đề nghị chúng tôi trả lời về việc thực hiện phương án hỗ trợ, tuy nhiên đến thời điểm này, UBND xã vẫn chưa biết công ty sẽ thực hiện theo phương án nào. “Tôi đã lên UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo, nhưng UBND huyện thông báo Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long chưa có văn bản trả lời.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan liên quan khẩn trương đôn đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long sớm thực hiện nghĩa vụ của mình với người dân” - ông Khởi nói.

Để xác minh thông tin phản hồi của phía Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long, chiều 15/9, phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Sa Pa, ông Thành cho biết: Phía công ty vẫn chưa có văn bản trả lời về việc thực hiện 1 trong 2 phương án hỗ trợ mà huyện Sa Pa đề xuất. “Chúng tôi đã gọi điện cho giám đốc để đôn đốc, nhưng vị này không nghe máy” - ông Thành cho biết.

Việc sai phạm trong vận hành hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 đã được các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân gì mà đơn vị này cố tình chây ì không thực hiện nghĩa vụ của mình. Câu trả lời xin dành cho cơ quan có thẩm quyền và chính quyền huyện Sa Pa.

create

NHÓM PV THỜI SỰ / baolaocai.vn