• youtube
  • facebook

Bản Hồ (Lào Cai): Người dân trả lại tiền hỗ trợ, yêu cầu Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long nhận trách nhiệm

Theo thông tin từ UBND xã Bản Hồ, đến chiều 12/7, nhiều người dân đã dựng lều bạt ngay khu vực Nhà máy Thuỷ điện Sử Pán 1 để phản đối việc thủy điện này không nhận trách nhiệm về việc xả lũ gây thiệ.t hại cho các hộ dân hai thôn La Ve và Bản Dền.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào A Khởi, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cho biết: Hiện, người dân hai thôn La Ve và Bản Dền đã cắm 2 lều bạt tại khu vực Nhà máy Thuỷ điện Sử Pán 1 để chờ lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long đến nhận trách nhiệm và giải quyết hậu quả việc Nhà máy Thuỷ điện Sử Pán 1 xả lũ gây thiệ.t hại về nhà cửa và tài sản của nhân dân.

Để đảm bảo an ninh trật tự, UBND xã đã bố trí cán bộ và công an viên xuống vận động nhân dân bình tĩnh và trở về nhà để chờ cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc giải quyết.

Người dân dựng lều tại khu vực Nhà máy Thuỷ điện Sử Pán 1. 

Người dân dựng lều tại khu vực Nhà máy Thuỷ điện Sử Pán 1.

Cũng theo ông Khởi, hiện có 51 hộ dân trong số 52 hộ được nhận tiền hỗ trợ do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Sa Pa chi trả ngày 9/7, đã trả lại tiền với tổng số trên 190 triệu đồng.

Theo người dân, ban đầu các cơ quan chức năng thông báo đây là nguồn tiền xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh quyên góp, ủng hộ, nên các hộ đã ký nhận; khi có thông tin đây là tiền của Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 hỗ trợ thì người dân đồng loạt trả lại tiền. Đồng thời, người dân yêu cầu đại diện Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 về làm việc trực tiếp, thỏa thuận đền bù.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Trước đó, như Báo Lào Cai đã đưa tin, vào rạng sáng 24/6, xuất hiện một trận lũ trên suối Mường Hoa chảy qua địa bàn xã Bản Hồ, huyện Sa Pa đã gây nhiều thiệ.t hại về tải sản và nhà cửa, ruộng vườn của nhân dân hai thôn La Ve và Bản Dền, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa.

Ngoài nguyên nhân khách quan do có mưa lớn trên thượng nguồn, trong khi hai thôn lại nằm trên địa hình thấp, thì một nguyên nhân khác gây ra trận lũ được xác định là do Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 (thuộc Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long) không tuân thủ quy trình vận hành xả lũ hồ đập, cùng lúc mở 4 cửa xả lũ.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Cương, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, hành vi sai phạm trong vận hành xả lũ vào rạng sáng 24/6 của Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 (Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long) nằm trên suối Mường Hoa chảy qua địa bàn xã Bản Hồ, huyện Sa Pa đã được xác định rõ.

Vi phạm trong quy trình vận hành xả lũ hồ đập của Nhà máy Thủy điện Sử Pán là: Không thông tin trước cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về việc xả lũ (chỉ kéo còi thông báo khi bắt đầu xả).

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Thứ nữa là việc vận hành van xả lũ trước khi lũ đạt đỉnh tuân thủ đúng quy trình; tuy nhiên, sau thời điểm đỉnh lũ, nguyên tắc khi mức nước bắt đầu hạ thì phải đóng dần các cửa van để giảm tải lượng nước xả, nhưng thủy điện này vẫn để mở tự do khiến hạ du phải hứng thêm khoảng 500.000 m3 nước nữa trong khoảng 1 giờ (kéo dài thời gian lũ, gây khó khăn cho công tác cứu hộ), ông Phan Văn Cương cho biết thêm.

Việc sai phạm của Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 (Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long) đến đâu sẽ được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng, người dân cần bình tĩnh, không nên có hành vi bộc phát, gây mất an ninh trật tự.

create

NHÓM PV THỜI SỰ / baolaocai.vn