• youtube
  • facebook

Bắc Hà (Lào Cai) phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi

Sáng 27/9, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Từ ngày 7/9, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh trở lại trên địa bàn xã Bảo Nhai, dịch xảy ra tại 20 hộ ở 7 thôn, làm 161 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy với khối lượng 10.529 kg.

Đến hết ngày 26/9, trên địa bàn huyện Bắc Hà bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 62 hộ thuộc 11 thôn của 2 xã Nậm Lúc và Bảo Nhai, bệnh dịch làm 400 con lợn ốm c.hết và cùng đàn phải tiêu hủy, trong đó có 55 con lợn nái, đực giống, 345 con lợn thịt, lợn con, với tổng khối lượng tiêu hủy là 22.271 kg.

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng dịch. 

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng dịch.

Ngay sau khi phát hiện bệnh dịch, huyện Bắc Hà chỉ đạo sát sao công tác phòng, chống. Hiện, toàn bộ số lợn trong ổ dịch đã được tiêu hủy, chôn lấp đảm bảo theo quy định. Huyện đã tăng cường vệ sinh tiêu độ.c, khử trùng tại ổ dịch và toàn bộ địa bàn, giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, xử lý triệt để không để lây lan ra diện rộng.

Theo đó, đã sử dụng 1.060 lít hóa chất khử trùng và nhiều trang thiết bị, quần áo bảo hộ sinh học để làm công tác tiêu độ.c, khử trùng. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi cũng tự chủ động mua vôi bột rắc khu vực chăn nuôi với khoảng 7.000 kg.

Để đối phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện Bắc Hà đang tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng về bệnh dịch.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Đồng thời, xử lý triệt để các ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại cơ sở, nhất là nơi có nguy cơ cao, nơi buôn bán, các chợ, cơ sở giết mổ; siết chặt công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị bệnh, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên địa bàn.

create

MINH TÂM / baolaocai.vn