• youtube
  • facebook

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, đêm nay miền Bắc mưa to

Chiều tối và đêm nay, 8/8, ở Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có mưa to đến rất to.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, áp thấp ngoài khơi Philippines đã bị cơn bão Lekima "hút" ngược trở lại về Philippines, di chuyển lên phía Bắc.

Do vậy, áp thấp này sẽ không đi vào Biển Đông. Tuy nhiên, áp thấp vẫn gây thời tiết xấu cho khu vực đất liền, mưa lớn ở Tây Nguyên, Nam bộ và phía Tây Bắc bộ, đặc biệt là phía Nam Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông nâng trục lên phía Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay, 8/8, ở Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có mưa to đến rất to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài khơi Philippines đang có 2 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới hoạt động.

Theo ông Lâm, khu vực biển Thái Bình Dương và Biển Đông đang bước vào mùa bão và từ đầu tháng 8 đến nay đã liên tục có bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động khá nhộn nhịp. Điều này cũng phù hợp với quy luật hoạt động của bão. Thông thường đầu mùa, bão thường đi về phía Bắc và cuối mùa thì đi về hướng Tây và Nam.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Trong tháng 8 này, có 2 cơn bão đang hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới, một cơn là Lekima và một cơn có tên Krosa. Tuy nhiên, theo dự báo, 2 cơn bão này gần như không có khả năng đi vào Biển Đông. Theo quan trắc, 2 cơn bão này đang di chuyển theo hướng Tây, gần Philippines thì đổi hướng di chuyển về phía Bắc.

Trong tháng 8, dự báo trên Biển Đông còn có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, nhưng khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam là thấp.

Trong tháng 8, tổng lượng mưa ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ; các khu vực khác thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Các tỉnh Bắc bộ có khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng; khu vực Bắc Trung bộ có khoảng 2-3 đợt mưa diện rộng. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ. Có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ trong tuần 2 và tuần 3.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ chủ yếu chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình. Cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-20/8, trên phạm vi toàn quốc, tổng lượng mưa thấp hơn từ 10-25% so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ ở khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung bộ cao hơn khoảng 1,0-2,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ; các khu vực khác cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Nền nhiệt độ trong tháng 8 ở khu vực Bắc bộ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ; còn nền nhiệt trung bình tại Trung bộ phổ biến cao hơn từ 1,0 -2,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Bước sang tháng 9 và tháng 10, sẽ là cao điểm của mùa bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Thái Bình Dương và Biển Đông. Các cơn bão/áp thấp nhiệt đới này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam nhiều hơn.

create

Hạ Quỳnh / anninhthudo.vn