• youtube
  • facebook

10 vấn đề, sự kiện nổi bật của tỉnh Lào Cai trong năm 2017

Mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng năm 2017 đi qua với nhiều thành tựu nổi bật trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đây là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng quyết định đến thắng lợi của kế hoạch 5 năm và cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XV đề ra (2015-2020), tạo tiền đề cho các năm tiếp theo về đích thành công. Sau đây là 10 vấn đề, sự kiện nổi bật của tỉnh Lào Cai trong năm 2017 do Đài PTTH Lào Cai bình chọn:

1/ Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho Lào Cai

Năm 2017, Lào Cai đã thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, với sự quan tâm đặc biệt của TW. Trong năm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã thăm và làm việc với tỉnh Lào Cai.

Tại các cuộc làm việc, lãnh đạo Đảng, nhà nước đều đánh giá cao sự năng động, sáng tạo Lào Cai trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Khẳng định sẽ tạo những điều kiện tốt nhất về cơ chế, chính sách cũng như đầu tư các nguồn lực để Lào Cai khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh, sớm trở thành trung tâm phát triển của vùng và là cầu nối hội nhập năng động của đất nước trên hành lang kinh tế Kôn Minh – Hải Phòng.

2/ Hoàn thành toàn bộ 25/25 chỉ tiêu cơ bản phát triển KT-XH

Với sự năng động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, năng lực vượt khó vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2017, 25/25 chỉ tiêu cơ bản trong phát triển kinh tế xã hội địa phương đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Lào Cai tiếp tục là một trong số ít các tỉnh đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số, với 10,15%.

Việc triển khai thực hiện đồng bộ, sáng tạo 4 chương trình, 19 đề án phát triển KTXH trọng tâm giai đoạn 2015-2020 của BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua lao động sản xuất - là yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công này.

Với đà tăng trưởng chung của nền kinh tế, năm 2017, số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 7.518 tỷ đồng – một con số kỷ lục, tăng 57% so với dự toán trung ương giao. Trong đó, cả nguồn thu nội địa và thu thuế xuất nhập khẩu đều thực hiện vượt kế hoạch đề ra. 

Bí thư huyện Mèo Vạc nói về hình ảnh Panorama Mã Pì Lèng đồ sộ hơn sau cải tạo: Họ cố tình chụp lên mạng thế thôi!
Chợ “không ngủ“ ở Lào Cai sắp khai trương
Bắt quả tang 1 đối tượng cất giấu ma túy trong xe máy

3/ 2017 – Năm của những ngày lễ lớn & sự kiện trọng đại

Năm 2017 thực sự là năm của những ngày lễ lớn và sự kiện trọng đại. Tiêu biểu là lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ Tỉnh và đăng cai tổ chức Năm du lịch Quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc. Những sự kiện này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa, lịch sử, vẻ đẹp của vùng đất, con người Lào Cai.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo về mọi mặt, năm du lịch quốc gia 2017 đã đạt được thành công trên nhiều phương diện, hoàn thành ở mức cao tất cả các mục đích, yêu cầu đề ra. Việc tổ chức năm du lịch Quốc gia cũng được xem là một trong những nhân tố quan trọng tạo ra bước phát triển đột phá cho du lịch Lào Cai trong năm 2017, với tổng lượng du khách đạt xấp xỷ 3,6 triệu lượt, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 9.566 tỷ đồng.

Đặc biệt, khu du lịch Sa Pa đã được thủ tướng chính phủ ký quyết định công nhận là khu du lịch quốc gia và định hướng phát triển thành khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế.

4/ Đổi mới mang tính đột phá trong học tập, quán triệt, triển khai nghị quyết của Đảng

Năm 2017 vừa qua cũng ghi dấu ấn đậm nét về sự đổi mới, sáng tạo của Lào Cai trong việc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai nghị quyết của Đảng. Để nội dung các nghị quyết thực sự thấm nhuần trong mỗi cán bộ, Đảng viên và nhân dân, từ đó biến thành hành động, đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

Các nghị quyết của TW và Đảng bộ tỉnh đã được triển khai học tập, quán triệt sớm, sâu sắc, bằng nhiều hình thức, đặc biệt là thông qua truyền hình trực tiếp và các hội nghị trực tuyến tới cả 3 cấp Tỉnh, huyện và xã. Ngay sau mỗi cuộc học tập, Tỉnh ủy Lào Cai đã tiến hành thảo luận, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động triển khai nghị quyết. Việc viết bài thu hoạch cũng được đổi mới toàn diện, nhằm đánh giá đúng năng lực tiếp thu, vận dụng nghị quyết của mỗi cán bộ, Đảng viên.

5/ Kinh tế nông nghiệp tăng trưởng 6,32%, nông nghiệp công nghệ cao tạo bước đột phá

Năm 2017 đánh dấu nhiều thành công của Lào Cai trong phát triển khu vực kinh tế nông nghiệp, nông thôn, với tốc độ tăng trưởng nội ngành đạt 6,23%, tổng sản lượng lương thực đạt trên 305 nghìn tấn.

Trong đó điểm nhấn đáng chú ý nhất thuộc về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển các vùng trồng cây dược liệu. Những mô hình sản xuất mới thể hiện rất rõ ràng bước chuyển từ lượng sang chất trong sản xuất nông nghiệp, là mấu chốt đặc biệt quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành kinh tế nông nghiệp địa phương. Sau 7 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, toàn tỉnh đã có 35 xã về đích nông thôn mới, trong đó riêng năm 2017 đã có thêm 7 xã hội đủ các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM.

6/ Công nghiệp vượt khó, đạt giá trị sản xuất gần 25 nghìn tỷ đồng

Sau một thời gian dài khó khăn về đầu ra của các sản phẩm chủ lực, công nghiệp Lào Cai đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại, khẳng định vị trí là ngành kinh tế chủ lực của địa phương, với giá trị sản xuất đạt gần 25 nghìn tỷ đồng.

Hàng loạt các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn như Đồng, sắt, DAP đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và các bộ ngành TW đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn về đầu ra sản phẩm, phát triển sản xuất trở lại, nhất là trong những tháng cuối năm. Với đà phục hồi mạnh mẽ cùng hàng loạt các dự án lớn đang được triển khai, công nghiệp Lào Cai được kỳ vọng sẽ tiếp tục là nguồn động lực, tạo bước tăng trưởng mạnh mẽ cho kinh tế địa phương.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

7/ Dấu ấn trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

Năm 2017, lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và giải quyết các vấn đề xã hội tiếp tục được Lào Cai dành sự quan tâm chăm lo, đặc biệt là trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Trong năm, toàn tỉnh giảm được khoảng 7.800 hộ nghèo, tương đương với 5,5% tổng số hộ nghèo trên địa bàn.

Tỉnh cũng đang quyết liệt thực hiện việc rà soát, điều chỉnh các cơ chế, chính sách đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Tập trung vào các giải pháp đào tạo nghề và tạo việc làm cho người lao động ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tốc độ giảm nghèo nhanh, an ninh lương thực đảm bảo, khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục của người nghèo ngày càng được cải thiện… là những biểu hiện sinh động cho thấy Lào Cai đang rất thành công trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

8/ Đẩy mạnh CCHC, xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ 

Năm 2017 đánh dấu bước đột phá mạnh mẽ trong xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tổ chức bộ máy được rà soát, kiện toàn theo hướng tinh gọi, hiệu lực, hiệu quả, cải cách hành chính được tăng cường thực chất. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Lào Cai tiếp tục được giữ vững, xếp thứ 5 toàn quốc và đứng đầu khu vực 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Đặc biệt, chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dựng công nghệ thông tin ICT Index liên tục thăng hạng, năm 2017 xếp thứ 7 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cũng trong năm qua, tỉnh Lào Cai đã công bố điều chỉnh địa giới hành chính TP Lào Cai, thị trấn Tằng Loỏng, thị trấn Bát Xát và thành lập thị trấn Si Ma Cai. Quy trình điều chỉnh địa giới hành chính đã được thực hiện nghiêm túc, khoa học, tổ chức lấy ý kiến nhân dân trước khi trình HĐND ban hành nghị quyết.

9/ Đảm bảo Quốc phòng - An ninh, tăng cường hoạt động đối ngoại

Cùng với những thành công lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, Lào Cai cũng khẳng định là một địa bàn vững mạnh về Quốc phòng – An ninh. Đường biên mốc giới được quản lý chặt chẽ, không để xảy ra các vụ việc phức tạp hay xuất hiện điểm nóng về an ninh trật tự.

Năm 2017, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Lào Cai được đánh giá đạt loại giỏi, khẳng định địa phương đã thực sự xây dựng được nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Các hoạt động đối ngoại của Tỉnh tiếp tục rộng mở và đi vào chiều sâu. Thúc đẩy hợp tác toàn diện với Thành phố Hà Nội, TP Hồ chí Minh, làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các đối tác truyền thống như tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, vùng Aquytaine – Cộng hòa Pháp, mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của Hàn Quốc, Belarus và Lào.

10/ Gia tăng các sự cố môi trường, đe dọa tương lai phát triển bền vững 

Trong bức tranh kinh tế xã hội tươi sáng của Lào Cai năm 2017, vẫn còn đó những khó khăn, thách thức, trong đó ô nhiễm môi trường là một trong những nguy cơ lớn nhất, đe dọa sự phát triển bền vững của địa phương. Trong năm, đã xảy ra hàng loạt các sự cố môi trường, chủ yếu do hoạt động xả thải của các nhà máy sản xuất công nghiệp. Nhiều diện tích cây trồng, ao nuôi thủ sản ở Bản Lầu - Mường Khương, ở Xuân Giao, Tằng Loỏng – Bảo Thắng… đã bị thiệt hại hầu như hoàn toàn do nguồn nước thải, khí thải của các nhà máy luyện kim và sản xuất hóa chất gây ra.

Riêng khu công nghiệp Tằng Loỏng hiện đã nằm trong diện có mức độ ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng của cả nước, sẽ để lại những hệ lụy không lường hết nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời. Tỉnh Lào Cai đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết vấn nạn này, thậm chí dừng sản xuất đối với những cơ sở sản xuất gây ô nhiễm - phát đi thông điệp mạnh mẽ: Không đánh đổi môi trường lấy sự phát triển./.

create

Pv (Trang TTĐT Đài PT - TH Lào Cai) / Tin nhanh Online