• youtube
  • facebook

Kẻ từng nhúng tay vào trận đấu của U23 Việt Nam hé lộ khoản thu khổng lồ từ dàn xếp tỉ số

Từ một tay 'cò' dàn xếp tỉ số, Bambang Suryo nay đã trở thành nhân vật chống ti.êu cực trong bóng đá.

Năm 2015, cái tên Bambang Suryo gây chấn động làng bóng đá Indonesia với hàng loạt tiết lộ liên quan đến những đường dây dàn xếp tỉ số ở xứ Vạn đảo nói riêng và khắp châu Á nói chung.

Ngay cả cấp độ đội tuyển cũng bị người đàn ông này tác động. Đoạn băng được công bố khi ấy cho thấy Bambang Suryo đã tham gia dàn xếp cục diện trận đấu tranh HCĐ SEA Games 2015 giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia.

Cụ thể, một số nhân vật thuộc U23 Indonesia nhận "chỉ thị" phải thua ít nhất 3 bàn trước Việt Nam, tốt nhất là thua 6, 7 bàn. Cuối cùng, đội bóng xứ Vạn đảo thua 0-5.

Công Phượng và đồng đội từng đánh bại U23 Indonesia 5-0 ở SEA Games 2015.

Công Phượng và đồng đội từng đánh bại U23 Indonesia 5-0 ở SEA Games 2015.

Sau khi xuất đầu lộ diện, Bambang Suryo bất ngờ lại biến mất. Nhiều thông tin cho rằng ông lo sợ bị các thế lực ngầm dằn mặt, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Nhưng rồi Bambang Suryo quyết định đối mặt với những sai lầm khi xưa. Ông tham gia vào việc truy tìm dấu vết của các tổ chức cá độ trái phép và dàn xếp tỉ số.

Mới đây, Bambang Suryo tiết lộ về số tiền mà các "nhà môi giới" kiếm được khi tham gia dàn xếp tỉ số: "Mỗi trận đấu, "nhà môi giới" kiếm về khoảng 800 triệu đến 1 tỉ Rp (khoảng 1,3 tỉ đến 1,6 tỉ đồng). Nhân lên với số trận đấu sẽ rất lớn. Tôi còn không thể nắm được hết có bao nhiêu trận bị dàn xếp".

Theo lời Bambang Suryo, tiền có thể được đưa cho các trọng tài để đổi trắng thay đen, chẳng hạn như thổi một quả penalty. Giá quả penalty vào khoảng 20 triệu Rp (khoảng 32,5 triệu đồng).

Thậm chí, các tay "cò" còn giúp 2 đội bóng móc ngoặc thẳng với nhau. Ví dụ tại Malaysia, một đội chuyển 350 triệu Rp (gần 600 triệu) cho trợ lý HLV của đối thủ nhằm nắm chắc một chiến thắng.

Nhiều CLB tại Indonesia sẵn sàng dàn xếp tỉ số. Bởi khoản tiền nhận được giúp họ trang trải nhiều chi phí, bao gồm cả lương cầu thủ, trong thời điểm kinh tế khó khăn.

Bambang Suryo chỉ ra các nhân vật cộm cán trong đường dây dàn xếp tỉ số.

Bambang Suryo chỉ ra các nhân vật cộm cán trong đường dây dàn xếp tỉ số.

Giải thích lý do "cải tà quy chính", Bambang Suryo nói: "Sự ra đi của cha và mẹ là lý do đầu tiên. Cha luôn muốn tôi là một người có trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài ra, vợ con cũng động viên tôi. Giờ đây tên tuổi tôi đã bớt tiêu cực hơn".

Gần đây, có tin đồn Bambang Suryo bỏ tiền để giúp CLB Persekam Metro FC (đang chơi tại hạng 3 Indonesia) thăng hạng. Nhưng ông nhanh chóng phủ nhận:

"Nếu còn là kẻ dàn xếp tỉ số khi xưa, chỉ cần tôi muốn Persekam Metro FC sẽ thăng hạng ngay. Nhưng sự thật là chúng tôi đã thua 2 trận gần đây và không còn hi vọng.

Một lần nữa, tôi xin nói rằng tôi sẽ không làm gì tổn hại đến bóng đá Indonesia nữa. Tôi muốn sát cánh cùng Persekam Metro FC đi con đường đúng đắn".