• youtube
  • facebook

Ngày 10/12, x.ét x.ử vụ ‘bồi thường thừa‘ tại dự án thủy điện Sơn La

Một hộ dân đã nhờ những người đo đạc kê khống loại đất, diện tích đất của mình để được nhận thêm tiền bồi thường khi tái định cư dự án thủy điện Sơn La. Việc này khiến một loạt cán bộ tỉnh Sơn La hầu tòa.

TAND tỉnh Sơn La vừa ra quyết định đưa ra x.ét x.ử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc bồi thường tái định cư liên quan dự án thủy điện Sơn La.

Bị cáo Trương Tuấn Dũng thời điểm bị b.ắt.

Bị cáo Trương Tuấn Dũng thời điểm bị b.ắt.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra từ ngày 10 đến 25/12, thẩm phán Tòng Thị Hiền giữ vài trò chủ tọa. Thực hành công tố và kiểm sát xét xử là các kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Thành. Ngoài ra, trong vụ án có 17 bị cáo gồm ông Trương Tuấn Dũng (SN 1960) – nguyên Phó GĐ Sở Tài chính tỉnh Sơn La và 13 người bị t.ruy t.ố về tội “Cố ý làm trái các quy định…”. Tiếp đến, ông Triệu Ngọc Hoan (SN 1958) – GĐ Sở TN&MT tỉnh Sơn La và 3 người khác bị t.ruy t.ố về tội “Thiếu trách nhiệm g.ây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường, hỗ trợ di dời cho các hộ dân trong khu vực nhà máy thủy điện Sơn La đã hoàn thành. Năm 2013, Văn phòng Chính phủ cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nới đi và nơi đến tại khu tái định cư Tân Lập. Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ra công văn 617 chỉ đạo UBND huyện Mường La thống kê lại diện tích đất của từng hộ và đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ.

Lúc này, Trương Tuấn Dũng là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La đã ban hành Kế hoạch số 41 triển khai chỉ đạo của tỉnh đồng thời chỉ định Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐ) và Cty Bảo Bình (ở Hà Nội) đo đạc, lập bản đồ địa chính.

CQĐT xác định, sau khi huyện Mường La thực hiện đo đạc, xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp đề nghị được bồi thường theo khung giá năm 2015 thay vì khung năm 2013 đặc biệt đơn thư của bị cáo Đèo Văn Ban (SN 1956) đã g.ây m.ất an ninh trật tự... nên tiến hành x.ác minh.

Kết quả cho thấy, Đèo Văn Ban được bị cáo Văn Tân (cán bộ VPĐKĐ) chuyển loại đất từ đất rừng sang đất ruộng 2 vụ; được Vũ Hồng Giang (làm việc cho Cty Bảo Bình) chia, số hóa đất từ 1 thửa trên thực địa thành 97 thửa trên bản đồ. Ông Ban còn tự nhận là Trưởng bản để x.ác nhận hồ sơ cho chính mình. Vì vậy, Đèo Văn Ban được nhận bồi thường sai hơn 1,2 tỷ đồng.

Quá trình đ.iều t.ra, t.ruy t.ố, bị can Trương Tuấn Dũng cùng gia đình liên tục kêu oan, cho rằng việc bị cáo Đèo Văn Ban được “bồi thường thừa” 1,2 tỷ đồng do ông Ban thông đồng cùng những người đo đạc, không liên quan tới kế hoạch 41. Ngoài ra, khi ban hành kế hoạch, ông Dũng đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

VKSND Tối cao cũng có ý kiến đề nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La yêu cầu CQĐT xác định kế hoạch 41 có phải văn bản quy phạm pháp luật hay không? UBND tỉnh Sơn La và Trưởng ban chỉ đạo di dân tái định cư Mường La có ý kiến gì về kế hoạch này?... Theo VKSND Tối cao, các câu hỏi này cần được trả lời để tránh tình trạng oan sai và không bỏ lọt tội phạm.

create

Xuân Ân / tienphong.vn