• youtube
  • facebook

Lào Cai: Quy trình cấp giấy thông hành nhập, xuất cảnh ‘thần tốc‘

Vừa qua PhapluatNet nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến đường dây cấp giấy thông hành nhập, xuất cảnh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lào Cai nhanh đến mức “kì lạ”.

Vừa qua PhapluatNet nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến vấn đường dây cấp giấy thông hành nhập, xuất cảnh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lào Cai. Theo thông tin được biết, một người khi làm thủ tục cấp giấy thông hành “thần tốc” sẽ phải m.ất “phí” khoảng 450.000 VNĐ…

Trong vai khách du lịch có nhu cầu qua Trung Quốc mua sắm, chúng tôi được một người phụ nữ ở cửa khẩu giới thiệu làm sổ thông hành rất nhanh, khoảng 30 – 40 phút là có thể đi sang đó dễ dàng. Sau khi trao đổi cụ thể, người phụ nữ này đưa chúng tôi đến gặp một người đàn ông khác tự xưng là “cò”.

Trong vai khách du lịch có nhu cầu qua Trung Quốc mua sắm, chúng tôi được một người phụ nữ ở cửa khẩu giới thiệu làm sổ thông hành qua một người đàn ông.

Trong vai khách du lịch có nhu cầu qua Trung Quốc mua sắm, chúng tôi được một người phụ nữ ở cửa khẩu giới thiệu làm sổ thông hành qua một người đàn ông.

Tại đây, người đàn ông này bảo chỉ cần chụp ảnh tại chỗ và chụp ảnh CMT của chúng tôi, không phải điền vào tờ khai như quy định. “Bình thường làm sổ m.ất khoảng 1 tiếng với giá là 300.000 VNĐ, nhưng nếu muốn làm nhanh các em đưa anh thêm 150.000 VNĐ, tổng là 450.000 VNĐ. Chỉ 30 phút sau là lấy được. Sau khi chốt giá cả xong, người đàn ông này chụp ảnh và CMT của chúng tôi rồi gửi thông tin cá nhân qua zalo cho ai đó rồi bảo cứ đi ngồi cà phê đi, lúc nào anh gọi thì các em qua lấy” – người đàn ông trên trao đổi.

Và chỉ 30 phút sau, người đàn ông nói trên đã gọi điện và bảo chúng tôi quay lại chỗ cũ lấy sổ. Quả thực rất nhanh và trong sổ này có đầy đủ dấu, chữ ký của Phó Trưởng phòng – Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Phạm Trung Chính chứng thực có hiệu lực.

Chỉ sau 30 phút chúng tôi đã được nhận sổ thông hành trên tay.

Chỉ sau 30 phút chúng tôi đã được nhận sổ thông hành trên tay.

Để làm rõ thực hư sự việc trên, nhóm phóng viên đã liên hệ làm việc với Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lào Cai. Tại buổi làm việc, ông Phạm Trung Chính – Phó trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lào Cai cho biết: “Công dân trên cả nước muốn qua cửa khẩu phải đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp giấy thông hành, kèm theo 2 ảnh 4*6 phông nền trắng, chứng minh thư nhân dân và phải điền vào tờ khai theo quy định. Thời gian là 3 ngày/1 sổ, nhưng sau đó chúng tôi đã xin giảm xuống 1 ngày/sổ và việc này đã thực hiện từ năm 2009. Chi phí làm sổ thông hành 50.000 VNĐ/sổ”.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lào Cai có địa chỉ tại phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lào Cai có địa chỉ tại phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Qua câu trả lời của ông Chính khiến cho dư luận đặt ra nhiều nghi vấn: Vậy vì sao không cần đến cơ quan có thẩm quyền mà nhóm phóng viên vẫn có thể làm sổ thông hành nhập, xuất cảnh một cách nhanh chóng và đơn giản đến như thế? Và số tiền làm sổ tại sao lại cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật?. Và người đàn ông tự giới thiệu là “cò” kia là ai?, có vai trò gì trong quy trình làm sổ thông hành này?

Trước sự việc trên, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vào cuộc làm rõ việc có hay không việc cấp “thần tốc” giấy thông hành đang diễn ra tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lào Cai?.

create

Nhóm PV / phapluatnet.vn