• youtube
  • facebook

Lái xe g.ây t.ai n.ạn giao thông rồi bỏ trốn ở Sapa bị p.hạt như thế nào?

Vụ l.ật xe khách ở Sapa khiến nhiều người t.hương v.ong, lái xe rời khỏi hiện trường g.ây b.ức x.úc dư luận. Vậy hình p.hạt thích đáng nào dành cho tài xế này.

Vụ l.ật xe khách ở Sapa 

Báo Lao Động đưa tin, Liên quan đến vụ lật xe khách xảy ra khoảng 11h ngày 6-1-2019 trên QL4D khiến 1 người đi xe máy t.ử v.ong và nhiều hành khách khác bị thương ở Lào Cai. Tối cùng ngày, Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai thông tin, n.ạn n.hân được x.ác định là Châu A M (SN 2002) trú tại thôn Chu Lìn 1, xã Trung Chải, huyện Sa Pa. 

Tại hiện trường, chiếc xe khách l.ật nghiêng trên mặt đường, ngay khúc cua, chiếc xe máy h.ư h.ỏng n.ặng nằm lọt  thỏm dưới rãnh thoát nước bên đường phía taluy dương.

Vụ t.ai n.ạn làm tuyến Quốc lộ 4D bị ùn tắc, lực lượng CSGT đang khẩn trương đ.iều t.iết giao thông.

Theo x.ác định của cơ quan chức năng, trên chiếc xe gặp n.ạn có 14 hành khách và 1 lái xe. Qua x.ác minh đây là xe hợp đồng chở khách đi du lịch. Ngay sau khi xảy ra t.ai n.ạn, chủ xe đã điều một xe khác đến chở hành khách, còn lái xe rời khỏi hiện trường.

Hiện, vẫn chưa rõ những người này được đưa đi đâu và đại diện chủ xe cũng chưa tới cơ quan đ.iều t.ra phối hợp giải quyết. Pháp luật cũng đã quy định x.ử l.ý nghiêm các trường hợp này.

Lái xe g.ây t.ai n.ạn giao thông rồi bỏ trốn bị p.hạt ra sao?

Theo quy định tại Nghị định 46 quy định về x.ử p.hạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực thi hành từ 1-8-2016 thì hành vi g.ây t.ai n.ạn giao thông rồi bỏ chạy được quy định rất cụ thể.

Theo đó, tại Điểm b, Khoản 7, Điều 5 thì người điều khiển, người được chở trên ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô g.ây t.ai n.ạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, cấp cứu người bị n.ạn thì sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Lỗi tương tự, tại Điểm c, Khoản 7, Điều 6 Nghị định quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị p.hạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Hành vi này khi áp dụng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị p.hạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 7 Nghị định.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác thì mức p.hạt sẽ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, quy định tại Điểm c, Khoản 4, Điều 8 Nghị định.

Theo báo Pháp Luật, việc g.ây t.ai n.ạn rồi bỏ trốn còn là một tình tiết định khung tăng n.ặng trách nhiệm h.ình s.ự nếu vụ t.ai n.ạn đó có dấu hiệu cấu thành t.ội vi p.hạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông. Cụ thể, Điều 202 Bộ luật H.ình s.ự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

Điều 202. T.ội vi p.hạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi p.hạm quy định về an toàn giao thông đường bộ g.ây t.hiệt h.ại cho tính m.ạng hoặc g.ây thiệt h.ại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị p.hạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải t.ạo không g.iam giữ đến ba năm hoặc p.hạt t.ù từ sáu tháng đến năm năm.

2. P.hạm t.ội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị p.hạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng r.ượu bia mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) G.ây t.ai n.ạn rồi bỏ chạy để t.rốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị n.ạn...

create

Nam Bá (Tổng hợp) / anninhthudo.vn