• youtube
  • facebook

Kỳ 3: “Nữ tướng” vận chuyển ma túy và những vỏ bọc của đồng bọn tại Lào Cai

Lào Cai là một tỉnh miền núi biên giới với đường biên giới giáp với Vân Nam, Trung Quốc. Hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường sông thuận lợi cho giao lưu, buôn bán giữa Việt Nam và vùng Tây Nam, Trung Quốc.

Với một cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu quốc gia và một số đường tiểu ngạch, đây là những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhưng cũng là điều kiện mà các đối tượng có thể lợi dụng hoạt động phạm tội.

Tội phạm ma túy trên địa bàn Lào Cai được nhận định là diễn biến rất phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh, thậm chí chúng còn tàng trữ vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy bắt và có sự câu kết với người nước ngoài, đặc biệt là người Lào, Trung Quốc…

Mới đây nhất, ngày 30/10/2017, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (PC47), Công an tỉnh Lào Cai đã triệt phá thành công chuyên án 127K. Điều đáng lưu ý, đối tượng ở đây là một phụ nữ với tang vật thu được lên tới 12 bánh heroin và 1 kg ma túy tổng hợp.

Đối tượng Nguyễn Thị Nga. Nguồn: Công an Tỉnh Lào Cai.

Đối tượng Nguyễn Thị Nga. Nguồn: Công an Tỉnh Lào Cai.

Điều tra ban đầu cho hay, đối tượng là Nguyễn Thị Nga sinh năm 1968 trú tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai bị bắt giữ khi đang trên đường vận chuyển ma túy từ Mộc Châu, Sơn La về bến xe khách tỉnh Lào Cai.

Tiếp tục đấu tranh tới ngày 3/11, tại khu vực Khe Lếch, Sơn Thủy, huyện Văn Bàn, các lực lượng chức năng tiếp tục bắt một đối tượng là Lầu A Hà, sinh năm 1977 ở bản Xa Dung, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên với 40 bánh heroin.

Không dừng ở đó, ban chuyên án mở rộng điều tra và tới ngày 4/11, Công an tỉnh đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy là Sùng A Hù sinh năm 1990 tại xã Ẳng Cang, Mường Ẳng, Điện Biên; Ly A Lếnh, sinh năm 1989, ở bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, Điện Biên và Lý Văn Thắng sinh năm 1979, xa Dìn Chin, huyện Mường Khương, Lào Cai.

Lào Cai: Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
Kiểm tra lô hàng có dấu hiệu bất thường tại Cửa khẩu Kim Thành
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Những tỉnh nào sẽ gửi thí sinh thi ở địa phương khác?

Tang vật vụ án.

Tang vật vụ án.

Theo PC47, trong số đối tượng này thì Nga đã có 2 tiền án về tội phạm ma túy với mức án là 3,5 và 9 năm. Nga cũng mới được ra trại được hơn 1 năm. Còn chồng Nga cũng từng là tội phạm về ma túy và đã chết.

Sau khi nhận hàng từ Mộc Châu, Nga đã đi xe khách về tới Hà Nội rồi đi xe khách giường nằm lên Lào Cai. Theo các trinh sát, đây là đối tượng có nhiều kinh nghiệm trong vận chuyển ma túy, khi đấu tranh làm rõ hành vi thì Nga tỏ thái độ ngoan cố. Mặc dù đã có ảnh Nga xách túi đựng ma túy, có người chứng kiến việc bắt giữ này, nhưng đối tượng đã ngay lập tức bỏ túi xách xuống đất và cố cãi. Tới khi các lực lượng tung bằng chứng thì Nga mới khuất phục.

Trong đường dây mới bị bắt này, Lầu A Hà được cho trực tiếp vận chuyển, Sùng A Hù là đối tượng dẫn đường, Lếnh là đối tượng chính trong nhóm, nhóm này đi trước, đàm phán gặp Thắng và kiểm tra xem có vấn đề gì không.

Những đối tượng này cũng tổ chức chặt chẽ, tính kỹ và trước khi vận chuyển, đối tượng đã sang một lần để kiểm tra, đi xe máy dọc tuyến đường. Chúng khảo sát kỹ dọc tuyến, đi và về 2 đường khác nhau từ Điện Biên, Sơn La, đi Lào Cai, tránh những trung tâm huyện lỵ đông đúc...

Hiện cơ quan chức năng đang phân vai các đối tượng trong đường dây này.

Hiện cơ quan chức năng đang phân vai các đối tượng trong đường dây này.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Cũng trong đường dây trên, Lý Văn Thắng, là người dân tộc Mông, đây là đối tượng buôn bán ma túy núp bóng doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia về tội phạm ma túy, hiện loại tội phạm này có những chuyển biến khó lường. Chúng thành lập doanh nghiệp, mua 1-2 máy xúc, chở đất, đá cho bà con, hoặc làm đường… từ đó núp bóng để buôn bán ma túy.

Ở địa phương, doanh nghiệp sẵn sàng đứng ra hỗ trợ, tạo niềm tin với bà con và cơ sở. Từ đó lấy tình cảm của bà con hàng xóm, tạo vỏ bọc an toàn.

Lực lượng chức năng giờ đây không chỉ đối mặt với tội phạm ma túy liều lĩnh, hung hãn mà chúng còn dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, biến đổi liên tục.

Theo các trinh sát, đối tượng Lầu A Hà đã dùng ô tô hiệu Mazda BT 50 còn mới tinh, sau đó đã cất ma túy trong lốp dự phòng, nhét quần áo cũ và sau đó gắn keo lại mà khi dùng mắt thường, khó có thể nhìn thấy.

Các đối tượng này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và nguồn ma túy đều lấy từ Lào về Điện Biên với thủ đoạn ngày một tinh vi.

Lãnh đạo PC47 cũng cho hay, những năm 2015-2016, một số đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy còn thiết kế lại sàn xe ô tô. Bản thân sàn xe là khoảng rỗng, chúng cắt ra, đưa ma túy vào rồi dùng keo gắn lại. Cá biệt có những vụ bỏ heroin trong bình xăng xe mà không hề phải sửa chữa bình xăng. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát vẫn tìm ra được cách giấu ma túy của tội phạm.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Xem thêm:

Kỳ 1: Hành trình phá các vụ án lớn nhất về ma túy tại tuyến biên giới Mường Khương

Kỳ 2: Những vụ phá án ma túy động trời ở huyện Mường Khương

Kỳ 4: Thiếu tá có nụ cười hiền và những chiến công thầm lặng