• youtube
  • facebook

Đề nghị truy tố nhóm bị can lừa đảo nông dân tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo

Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới để điều tra theo quy định của pháp luật.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa thông báo Cơ quan An ninh điều tra của Bộ này đã kết thúc điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Cơ quan này chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trước đó, từ phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng và đơn tố cáo của công dân về hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam.

Sau khi xem xét, xác định có dấu hiệu tội phạm, ngày 28/3/2016, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới để điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo thông báo của CQĐT, các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Trần Đức Trung (SN 1961; ĐKHKTT: ngụ phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới; Lê Thị Hằng (SN 1963, ngụ phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội), nguyên Tổng Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Ngoài hai lãnh đạo của Trung tâm hỗ trợ người nghèo, CQĐT cũng đề nghị truy tố Bùi Thị Oanh (SN 1956; ngụ phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội); Phạm Văn Lực (SN 1978; ngụ phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương);

Nhâm Sỹ Phúc (SN 1967; ngụ phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Phan Thị Thoa (SN 1989; ngụ phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Bốn người này là cán bộ hưu trí, lao động tự do.

Trước đó, báo chí phản ánh về sự bất thường của Trung tâm này, nhiều người dân đã tố cáo nhân viên của Trung tâm từng đến gặp gỡ, tư vấn, "gợi ý" cho nông dân nếu nộp tiền vào Trung tâm này thì sẽ được trả lãi suất cao.

lBị can Trần Đức Trung, nguyên Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

lBị can Trần Đức Trung, nguyên Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Cụ thể, nếu nộp 1,2 triệu đồng sau 6 tháng sẽ được hỗ trợ 5,2 triệu đồng, nếu nộp 1,9 triệu đồng sẽ được hỗ trợ 8 triệu đồng, nếu nộp 7,5 triệu đồng sẽ nhận hỗ trợ 50 triệu đồng. Số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền.

Vì ham lãi suất cao nên nhiều nông dân nghèo đã góp tiền nộp. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền thì nhân viên Trung tâm mới đưa phiếu thu và bảo người dân phải ký vào tờ giấy tự nguyện tham gia đóng góp.

Nhiều người cả tin đã trót dại ký vào giấy, sau khi biết mình bị lừa và đến đòi lại tiền song không lấy được đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

create

T.K / phapluatplus.vn