• youtube
  • facebook

Đ.âm 6 nhát c.hết người, TAND tỉnh Lào Cai tuyên phạt bị cáo 18 tháng t.ù treo?

Gia đình bị h.ại cho rằng, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai x.ét x.ử không công tâm, khách quan nên đã làm đơn k.háng c.áo lên Giám đốc thẩm.

Mới đây, tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư kêu cứu của gia đình ông Phạm Phi Hồ (SN1964) và bà Phạm Thị Thu (SN 1968) trú tại tổ 2, phường Nam Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai trình bày việc con trai là Phạm Văn M bị đối tượng Nguyễn Đình Định ra tay s.át h.ại bằng 6 nhát dao t.ử v.ong ngay sau đó, nhưng TAND tỉnh Lào Cai chỉ x.ét x.ử Nguyễn Đình Định với t.ội “G.iết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” với mức án 18 tháng t.ù treo.

Một bản á.n g.ây tranh cãi của TAND tỉnh Lào Cai đang khiến cho nhiều thành viên gia đình bị hại bức xúc, cũng như dư luận cảm thấy bản á.n có dấu hiệu “bất thường”.

Bị cáo Nguyễn Đình Định.

Bị cáo Nguyễn Đình Định.

Theo nội dung vụ á.n, khoảng 19h ngày 18/12/2107 , Vũ Ngọc Kiều được Phạm Văn M gọi điện rủ đi chơi, nên kiều điều khiển xe môtô mang BKS: 24B1- 420.67 đến gặp M ở trường Mầm non Việt Hà tại phường Phố Mới.

Đến nơi M điều khiển xe môtô chở Kiều ngồi phía sau đi chơi. Khi đến khu vực ngã 3 rẽ vào đường B4 thuộc tổ 8 phường Nam Cường thì M nhìn thấy Nguyễn Đình Định đang đi xe môtô hiệu SH mang BKS: 24B1-648.66 phía trước.

Do có m.âu t.huẫn từ trước nên M bảo Kiều tiến s.át xe lại gần và dùng gậy bằng kim loại đ.ánh Định, tại đây các bên đã xảy ra x.ô x.át, ẩ.u đ.ả.

Trong quá trình ẩ.u đ.ả, Định đã lấy trong túi ra 1 con d.ao b.ấm và đ.âm nhiều nhát vào người M và bỏ chạy. Thấy Định bỏ chạy, Kiều đi gần chỗ M và nói “Anh ơi, đi về thôi” thì M bảo Kiều “mày đèo anh về”.

Khi Kiều đèo M đi được 10 mét thì M nói với Kiều “hình như anh bị đ.âm rồi”, sau đó M gục ngã từ trên xe xuống dưới đường, sau đó M được mọi người đưa đi c.ấp c.ứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, tuy nhiên đến nơi thì M đã t.ử v.ong.

Còn Nguyễn Đình Định ngay sau khi biết M t.ử v.ong đã gọi điện cho bố đẻ đưa lên công an phường Nam Cường đ.ầu t.hú.

Nội dung vụ á n.

Nội dung vụ á n.

Theo giám định pháp y về t.ử t.hi số 13/GĐPY ngày 22/12/2107 của Phòng kỹ thuật h.ình s.ự Công an tỉnh Lào Cai kết luận t.ử t.hi Phạm Văn M: Kết mạc hai bên xung huyết; sát mũi ức về bên phải có 01 vết t hương t hấu ngực-bụng; s.át mặt trước hõm nách có 01 vết t.hương; tại vùng sau vai trái có một vết t.hương thấu ngực; mặt trước cánh tay trái có 2 vết t.hương. Tất cả các vết t.hương trên do vật có bờ mép s.ắc gọn g.ây nên.

Cơ chế v ật gâ y t hương tích, vết  thương vùng mũi ức thấu ngực-bụng t.hủng tim, t.hấu gan và vết t.hương và vùng sau dưới vai trái thấu phổi gây suy hô hấp cấp, m.ất m.áu cấp, số lượng lớn dẫn đến sốc t.rụy tim mạch dẫn đến t.ử v.ong.

Như vậy, n.ạn n.hân Phạm Văn M bị đ.âm 06 nhát chưa kể các vết do vật tày g.ây nên (03) vết.

Bản giám định pháp y Phòng kỹ thuật h.ình s.ự Công an tỉnh Lào Cai kết luận t.ử t.hi Phạm Văn M bị đ.âm 06 nhát.

Bản giám định pháp y Phòng kỹ thuật h.ình s.ự Công an tỉnh Lào Cai kết luận t.ử t.hi Phạm Văn M bị đ.âm 06 nhát.

Dựa vào nội dung vụ á.n của cơ quan CSĐT tỉnh Lào Cai và nội dung t ruy t ố của VKS cùng cấp, ngày 16/5/2018 Tòa án nhân dân tỉnh Lào cai x.ét x.ử sơ thẩm vụ án “G.iết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”  đối với Nguyễn Đình Định.

Theo khoản 1, Điều 96 Bộ luật h.ình s.ự năm 1999, Hội đồng x.ét x.ử tuyên p.hạt Nguyễn Đình Định 01 năm, 06 tháng t.ù cho hưởng á.n treo, c.ấm đi khỏi nơi cư trú, thời gian thử thách 36 tháng kể từ ngày tuyên á.n sơ thẩm.

Về trách nhiệm Dân sự, gia đình bị cáo Nguyễn Đình Định phải bồi thường cho gia đình bị hại Phạm Văn M là 110.000.000 đồng.

Bà Phạm Thị Thu (mẹ nạn nhân) và chị Linh (vợ nạn nhân ôm di ảnh) đến TAND tỉnh Lào Cai.

Bà Phạm Thị Thu (mẹ nạn nhân) và chị Linh (vợ nạn nhân ôm di ảnh) đến TAND tỉnh Lào Cai.

Trước bản á.n sơ thẩm của Tòa á.n nhân dân tỉnh Lào Cai tuyên án đối với Nguyễn Đình Định như vậy, đại diện hợp pháp của bị hại Nguyễn Văn M là ông Phạm Phi Hồ và bà Phạm Thị Thu cho rằng:

“Với kết luận của bản giám định t.ử t.hi ngày kết luận bị h.ại Phạm Văn M bị Nguyễn Đình Định là đ.âm 06 nhát, nhưng Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai lại dựa vào kết quả của cơ quan cảnh s.át đ.iều t.ra tỉnh Lào Cai là bị h.ại Phạm Văn M bị đ.âm 02 nhát để giảm t.ội cho bị cáo Nguyễn Đình Định như vậy là không công tâm, khách quan, chưa đúng t.ội danh, mức bồi thường chưa hợp lý. Con tôi bị đ.âm 06 nhát, trong đó 05 nhát chí m.ạng, kết quả giám định pháp y đã rõ ràng như vậy mà công an tỉnh Lào Cai lại kết luận là 02 nhát đ.âm, vậy 04 nhát còn lại con tôi bị đ.âm đâu?”.

Trước sự việc trên, ông Phạm Phi Hồ và bà Phạm Thu đã làm đơn k.háng c.áo với t.ội danh của bị c.áo Nguyễn Đình Định và tăng mức bồi thường lên Tòa á.n cấp cao tại Hà Nội.

Dựa trên nội dung sự việc, ngày 18/9/2018, Tào á.n cấp cao tại Hà Nội mở phiên x.ét x.ử phúc thẩm tại Tòa á.n nhân dân tỉnh Lào Cai.

Tại phiên x.ét x.ử, trên cơ sở nội dung của vụa á.n, căn cứ vào các tài liệu hồ sơ trong vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng x.ét x.ử không chấp nhận kháng c.áo của bị c.áo Nguyễn Đình Định đề nghị xem xét giảm nhẹ hình p.hạt. Không chấp nhận kháng c.áo của gia đình bị h.ại Phạm Văn M. Hội đồng .ét x.ử giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó.

Về mức bồi thường dân sự, hội đồng x.ét x.ử tuyên bị c.áo Nguyễn Đình Định phải bồi thường thêm cho các đại diện hợp pháp của bị h.ại Phạm Văn Minh là 4.500.000 đồng.

Trước bản á.n của Tòa á.n cấp cao tại Hà Nội x.ét x.ử phúc thẩm tại TAND tỉnh Lào Cai ngày 18/9/2018 vừa qua, ông Phạm Phi Hồ đã tiếp tục đề nghị Giám đốc thẩm cũng như đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, báo chí với mong muốn làm rõ sự việc.

"Gia đình bị h.ại mong muốn các cơ quan tư pháp vào cuộc, đ.iều t.ra, x,ác minh lại vụ việc một cách khách quan để lấy lại công bằng cho con trai đã m.ất và gia đình", bà Phạm Thị Thu nói.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

create

N.Tường / phapluatplus.vn

Triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Bắc Hà

Triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Bắc Hà

timer19/04/2019

Công an huyện Bắc Hà (Lào Cai) vừa bắt quả t.ang một đối tượng tàng trữ trái phép 2 bánh he.roin. Đây là vụ có số m.a t.úy lớn nhất phát hiện trên địa bàn này từ trước đến nay.

Nỗi ân hận của nữ phạm nhân Lào Cai mang án gi.ết hàng xóm, đ.ốt nhà rồi trốn trại

Nỗi ân hận của nữ phạm nhân Lào Cai mang án gi.ết hàng xóm, đ.ốt nhà rồi trốn trại

timer19/04/2019

Trong lúc xô xát với hàng xóm là anh Nguyễn Văn H, Nguyễn Thị Luyến, SN 1971 (trú tại huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã dùng gậy tre vụt anh H đến ch.ết. Sau đó đối tượng này còn bình tĩnh châm lửa th.iêu rụi ngôi nhà của anh H nhằm phi t.ang x.ác ch.ết.

Công an huyện Bắc Hà: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 4 bánh heroin

Công an huyện Bắc Hà: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 4 bánh heroin

timer18/04/2019

Nhận được tin báo của nhân dân, Công an huyện Bắc Hà phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh bắt quả tang hai đối tượng Thào Seo Châu, sinh năm 1961, trú tại thôn Làng Mới, xã Thái Niên (Bảo Thắng) và đối tượng Sàng Seo Lợi, sinh năm 1993, trú tại thôn Sín Chải Cờ Cải, xã Lùng Cải (Bắc Hà) khi đang có hành vi mua bán trái phép chất m.a t.úy tại khu vực thôn Tà Chải 1, xã Lùng Phình (Bắc Hà). Tang vật thu giữ gồm 2 bánh he.roin, 2 xe mô tô và 2 điện thoại di động.

Lào Cai: Nhân viên ngân hàng bị tuyên án chung thân vì l.ừa đ.ảo chiếm đ.oạt hàng tỷ đồng

Lào Cai: Nhân viên ngân hàng bị tuyên án chung thân vì l.ừa đ.ảo chiếm đ.oạt hàng tỷ đồng

timer19/03/2019

Với hành vi dùng phôi sổ tiết kiệm thật của ngân hàng để làm giả sổ tiết kiệm nhằm c.hiếm đ.oạt tiền của khách, đối tượng Cấn Phương Nhung đã bị TAND tỉnh Lào Cai tuyên phạt mức án tù chung thân. Tuy nhiên, nhiều n.ạn n.hân đã không đồng tình với quan điểm của Hội đồng xét xử khi cho rằng: “Ngân hàng CSXH tỉnh Lào Cai không có trách nhiệm bồi thường khoản tiền do bị cáo c.hiếm đ.oạt”.