• youtube
  • facebook

Gác nỗi đau mất cha, nam sinh Lào Cai đoạt giải quốc gia môn Vật lý

Những ngày Giàng Seo Áo ôn thi chặng nước rút chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng là lúc bố ốm nặng và điều không mong muốn nhất đã xảy đến khi bố em mất ngay trước kỳ thi 1 tuần. Nén nỗi đau mất cha để bước vào phòng thi, nước mắt em cứ chực trào ra…

Giàng Seo Áo, quê ở Bảo Nhai (Bắc Hà), sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều đổ đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, còn lại các anh chị em khác phải bỏ học giữa chừng. Áo cũng nhiều lần muốn nghỉ học để mẹ đỡ khổ, nhưng mẹ đã ngăn lại bởi nhìn vào ánh mắt con mình, người mẹ ấy không đành lòng nhìn đứa con ham học phải sớm từ bỏ giấc mơ. Thấu hiểu nỗi lòng của mẹ, Giàng Seo Áo nỗ lực học tập và luôn giành thành tích cao trong học tập. Học hết bậc tiểu học ở xã, Áo thi đỗ vào trường nội trú huyện, với điều kiện học tập tốt hơn, em càng chuyên tâm rèn luyện và luôn là một trong những học sinh top đầu của khối. Kỳ thi vào trung học phổ thông, Áo gây bất ngờ với chính các thầy cô của mình khi thi đỗ vào lớp Chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Lào Cai. Giàng Seo Áo trở thành niềm tự hào của Trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bắc Hà và các thầy cô ở đây tin tưởng em sẽ còn tiến xa trên con đường học tập của mình.

Giàng Seo Áo vừa đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý.

Giàng Seo Áo vừa đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý.

Trong môi trường học tập mới nhiều áp lực, Giàng Seo Áo luôn nỗ lực vượt khó vươn lên. Áo hiểu mình xuất phát chậm hơn các bạn cùng lứa nên chỉ có cách phải nỗ lực gấp hai, gấp ba lần mới đuổi kịp các bạn. Bởi vậy, Áo luôn tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi từ thầy cô và các bạn. Thầy giáo Nguyễn Việt Dũng, lãnh đạo Đội tuyển Vật lý cho biết: Ngay từ năm học đầu cấp, thấy Áo là học sinh chăm ngoan, lại có hoàn cảnh khó khăn nên các thầy cô trong trường đều tạo điều kiện tốt nhất cho em. Ấn tượng nhất là cậu học trò người dân tộc thiểu số này làm việc gì cũng có kế hoạch và không bao giờ nản chí.

Thầy Dũng kể, lên bậc THPT, Áo mới được tiếp cận tiếng Anh, trong khi nói tiếng phổ thông vẫn còn chưa sõi, nên việc tiếp thu bài học của em gặp nhiều khó khăn. Áo biết điều đó nên em tự học và tự rèn cho mình. Áo hiểu rằng với hoàn cảnh khó khăn của mình, chỉ có học thật giỏi mới có cơ hội thay đổi cuộc sống. Từng học kỳ qua đi, khoảng cách giữa Áo và các bạn dần rút ngắn lại và đến năm lớp 12 thì chẳng còn nhận ra khoảng cách ấy nữa.

Để giúp Áo vững tin đến trường, các thầy cô giáo Trường THPT Chuyên Lào Cai đã đóng góp tiền lương của mình làm một quỹ nhỏ giúp Áo. Thầy Dũng tâm sự: trong chuyến đầu tiên của đoàn giáo viên về thăm nhà Giàng Seo Áo, ai cũng chạnh lòng bởi nhà em quá nghèo. Nói đúng hơn đó chỉ là một căn lều, bên trong không có vật dụng gì đáng giá. Trò chuyện với gia đình Áo, chúng tôi còn bất ngờ hơn khi biết học kỳ nào Áo cùng dành dụm tiền học bổng của mình gửi về cho mẹ chăm lo cho các em, bởi vậy mọi người càng thêm quý mến cậu học trò nhỏ giàu tình cảm và nghị lực.

Hè lớp 10, lần đầu tiên được chọn vào Đội tuyển Vật lý của Trường THPT Chuyên Lào Cai đi thi tại trại hè Hùng Vương, Áo xuất sắc đoạt giải Nhì. Năm lớp 11, Áo tiếp tục đoạt giải Nhì môn Vật lý cấp tỉnh. Nhận thấy khả năng của Áo, các thầy cô giáo tiếp tục bồi dưỡng với hy vọng hạt giống ấy sẽ sớm nảy mầm và mang về trái ngọt. Năm học lớp 12, vượt qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao, Giàng Seo Áo trở thành một trong những đại diện xuất sắc nhất của học sinh tỉnh Lào Cai dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý. Những ngày ôn thi nước rút cũng là lúc bố em ốm nặng, càng sát ngày thi Áo thấy lòng mình như lửa đốt. Điều không mong muốn nhất đã xảy đến, bố em mất cách ngày thi đúng 1 tuần. Trở lại trường sau khi về nhà chịu tang bố, Áo nén nỗi đau để bước vào phòng thi, bởi em hy vọng ở đâu đó bố vẫn luôn dõi theo mình. Dù vậy, nỗi buồn sâu kín trong lòng khiến Áo chẳng thế tập trung suy nghĩ, ngồi làm bài mà nước mắt em cứ chực trào ra trang giấy. Áo tâm sự: “ngày thi đầu tiên em không thể làm hết khả năng vì thực sự không thể tập trung được, đến ngày thứ hai thi thực hành em cố gặp tập trung hơn, bởi nếu không sẽ phụ công thầy cô, gia đình và những người luôn bên cạnh giúp đỡ em”.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia báo về đúng những ngày giáp Tết Nguyên đán, mặc dù chưa được như kỳ vọng vì chỉ đoạt giải Khuyến khích nhưng Áo vui lắm, bởi đó là sự ghi nhận cho những cố gắng của em và đây sẽ là động lực để em vững tin hơn trong chặng đường tiếp theo.

Thầy giáo Nguyễn Minh Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: Vật lý là môn thi có tính cạnh tranh cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bởi đề thi rất khó. Vì vậy, với một học sinh người dân tộc thiểu số lại có hoàn cảnh khó khăn như Giàng Seo Áo thì đây là một kết quả rất đáng tự hào. Giàng Seo Áo thực sự là một tấm gương sáng để nhiều học sinh trong trường noi theo.

Rồi đây trong chặng đường tương lai, Giàng Seo Áo sẽ còn đối mặt với nhiều thử thách, chông gai, nhưng sẽ chẳng có khó khăn nào có thể ngăn bước chân em. Áo tâm sự, trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, em hy vọng mình sẽ đủ điểm đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để có điều kiện theo đuổi ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. Với ý chí, nghị lực của em, chúng tôi tin đó chẳng phải là ước mơ xa vời.

create

MẠNH DŨNG - VÂN THẢO / baolaocai.vn

Nguồn: http://www.baolaocai.vn/nhip-song-tre/bai-3-gac-noi-dau-mat-cha-doat-giai-quoc-gia-mon-vat-ly-z35n20200513085327281.htm