• youtube
  • facebook

Một trường cao đẳng ở Phú Thọ nghiệm thu sai hàng trăm triệu đồng gây bất bình

Nghiệm thu không đúng số tiền hàng trăm triệu đồng cùng nhiều sai phạm nhưng khi bị truy trách nhiệm, lãnh đạo trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Việc xác định trách nhiệm “nhẹ hều” như vậy đang khiến dư luận địa phương bất bình.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ là đơn vị sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trường có chức năng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đẳng và trung cấp, sơ cấp các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ, nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ xảy ra nhiều “lùm xùm” ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nhà trường.

Theo tìm hiểu, phóng viên được biết, trong công tác đào tạo năm 2016 - 2017, Trường đã thực hiện tuyển sinh đào tạo nghề theo 3 cấp (cao đẳng, trung cấp, sơ cấp) theo chỉ tiêu của Bộ và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Bộ LĐTB&XH, tuyển sinh hệ cao đẳng và trung cấp vượt chỉ tiêu được Bộ giao từ 13-19,16% đối với các khoa.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ.

Mặt khác, phiếu đăng ký học nghề của lớp trung cấp nghề bảo vệ thực vật K6D năm 2016, lớp cao đẳng công nghệ ô tô K8A năm 2017 không ghi ngày, tháng, năm, thiếu chữ ký của học sinh. Một số phiếu thiếu xác nhận của UBND xã, thiếu giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch và bằng tốt nghiệp THCS bản sao công chứng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS.

Đối với công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, năm 2016 nhà trường chưa đạt chỉ tiêu thu phí, lệ phí Bộ giao, chỉ đạt 32%.

Năm 2016 và 2017, Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ quyết định chi trả trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, khi thực hiện chi trả, một số học sinh đã có quyết định xoá tên khỏi danh sách, nên nhà trường chưa chi trả số tiền 19,5 triệu đồng.

Cùng năm 2017, trường chưa chi trả 6,5 triệu đồng cho 2 học sinh, sinh viên thuộc diện chính sách có quyết định chi trả.

Đáng bàn, năm 2016, trường này lập hồ sơ cấp bù miễn giảm học phí số học sinh, sinh viên của năm 2015 để thanh toán tiền cấp bù miễn giảm học phí sang năm sau không đúng quy định số tiền 45,21 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong công tác xây dựng cơ bản của Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể, nghiệm thu khối lượng không đúng 31,62 triệu đồng do phá dỡ mặt đường bê tông và hoàn trả mặt đường bê tông (gói thầu 6b- dự án nâng cấp, xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch và xử lý nước thải). Tư vấn thiết kế (Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại B.O.X Việt Nam) tính sai một số khối lượng làm tăng giá trị gói thầu 43,343 triệu đồng (gói thầu: Cải tạo, nâng cấp xưởng thực hành công nghệ ô tô và xưởng mộc). Không lập biên bản nghiệm thu đào rãnh đặt ống và vận chuyển đất (gói thầu 6a- dự án nâng cấp xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch và xử lý nước thải).

Khi phát hiện sai phạm trên, ngành chức năng có thẩm quyền đã yêu cầu Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ thu hồi số tiền hơn 146 triệu đồng để nộp ngân sách Nhà nước. Đồng thời, yêu cầu Trường này tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan về các sai phạm.

Về vấn đề xử lý, khắc phục các sai phạm nêu trên, theo báo cáo số 267/BC-CNNLPT của Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ thể hiện, Ban Quản lý xây dựng trường rút kinh nghiệm sâu sắc các điểm tồn tại về việc tổ chức thực hiện xây dựng cơ sở vật chất năm 2016, 2017. Các tồn tại, thiếu sót thuộc về cán bộ kỹ thuật, phó ban phụ trách. Ban quản lý đã đôn đốc các nhà thầu nộp truy thu số kinh phí phải nộp ngân sách Nhà nước theo quy định.

Liên quan đến kiểm điểm sai phạm về công tác quản lý, sử dụng các nguồn vốn, nhà trường cũng đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân như: Đối với Hiệu trưởng, công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát qui trình xét duyệt miễn, giảm học phí cho HSSV năm 2016 còn chưa sâu sát. Thực hiện công tác quản lý trong một số nội dung chưa bao quát hết, còn thiếu sót.

Mặc dù Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ đã tiến hành kiểm điểm rõ vai trò, trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan nhưng cũng chỉ xử lý trách nhiệm ở mức “nhẹ hều” là nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Với việc để xảy ra nhiều sai phạm nhưng những người có liên quan tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ chỉ rút kinh nghiệm mà không bị xử lý kỷ luật như vậy liệu có tương xứng với hành vi sai phạm…?    

create

Đức Sơn / daidoanket.vn