• youtube
  • facebook

Khâm phục nghị lực phi thường của cô học trò nghèo Điện Biên

Theo giới thiệu của Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Tuần Giáo, chúng tôi đến Trường Tiểu học Bình Minh, nơi một trong những “Hạt giống Việt” của tỉnh nhà được Báo Nhân Dân ươm mầm trong dịp vừa qua. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết em Lò Thị Hằng đang sinh sống tại bản Phang, xã Chiềng Ðông - một trong những bản nghèo nhất nhì của xã. Cha mất sớm, mẹ đau ốm thường xuyên, hoàn cảnh khó khăn nên gia đình em về ở cùng ông bà ngoại. Thế nhưng ông bà ngoại tuổi đã cao, gia cảnh chẳng khấm khá gì hơn, lại nặng gánh thêm đàn cháu nhỏ nên thiếu thốn vẫn hoàn thiếu thốn.

Bản thân Hằng sức khỏe cũng không được tốt, mặc dù học lớp 4 nhưng nhìn em chỉ lớn bằng học sinh lớp 2. Tuổi còn nhỏ, chưa thể ý thức được hết những khó khăn của cuộc sống, nhưng với Hằng được tới trường là niềm đam mê và mơ ước của em.

Nhà cách trường 7km, không có phương tiện nhưng chỉ những ngày sức khỏe không tốt em mới nghỉ; còn lại những ngày khác, dù có mệt em vẫn nhờ các phụ huynh khác cho đi cùng tới trường.

Với đức tính hiếu học ấy nên từ khi cắp sách tới trường, Hằng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và là học sinh ngoan, gương mẫu của trường; được bạn bè, thầy cô yêu mến. Ðặc biệt, chữ viết của Hằng rất đẹp, luôn được các cô giáo lấy làm mẫu để các bạn trong lớp, trong khối học tập.

Em Lò Thị Hằng trên lớp học. Ảnh: Diệp Chi

Em Lò Thị Hằng trên lớp học. Ảnh: Diệp Chi

Nhận xét về cô học trò nhỏ của mình, giáo viên chủ nhiệm Trần Thị Khuyên, chia sẻ: Em Hằng là học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà lơ là việc học. Ngoài nỗ lực của bản thân, em còn thường xuyên giúp đỡ các bạn cùng lớp việc học, ôn luyện kiến thức. Về nhà, em phụ giúp mẹ, ông bà những việc nhỏ trong gia đình. Ðiều khiến thầy cô, các bạn khâm phục nhất là dù sức khỏe không được tốt nhưng em vẫn vượt khó học tập, luôn là tấm gương sáng cho các bạn khác noi theo.

Với thành tích học tập của mình, em Lò Thị Hằng xứng đáng được nhận học bổng từ Quỹ Hạt giống Việt do Báo Nhân Dân trao tặng. Ðó cũng là thành quả, chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em suốt những năm qua.

Chia sẻ về ước mơ của mình, em mong muốn sau này sẽ học thật giỏi để trở thành giáo viên mang kiến thức đến với học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em. Mong rằng, suất học bổng này sẽ là nguồn động viên, khích lệ, tiếp thêm động lực cho Hằng vượt khó, hoàn thành ước mơ của mình.

create

Diệp Chi / baodienbienphu.info.vn

Quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai vào Đại học Thái Nguyên

Quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai vào Đại học Thái Nguyên

timer09/04/2019

Sau khi sáp nhập, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai có chức năng đào tạo đa lĩnh vực, đa ngành ở trình độ đại học, sau đại học và các trình độ thấp hơn, nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Cà Mau: Yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình báo cáo vụ GV biệt phái bị cắt phụ cấp

Cà Mau: Yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình báo cáo vụ GV biệt phái bị cắt phụ cấp

timer03/04/2019

Sau khi Báo Giáo dục và Thời đại có thông tin về việc “Giáo viên biệt phái bị cắt phụ cấp” ở huyện Thới Bình (Cà Mau). Sáng 3/4, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau có văn bản khẩn, yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình rà soát, báo cáo việc thực hiện chế độ chính sách đối với nhà giáo.

Sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai vào Đại học Thái Nguyên

Sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai vào Đại học Thái Nguyên

timer30/03/2019

Từ năm 2000 đến nay, Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai đào tạo nhiều trình độ, nhiều chuyên ngành khác nhau đáp ứng nguồn nhân lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Trường Mầm non Hoa Mai (thành phố Lào Cai) đoạt giải A

Trường Mầm non Hoa Mai (thành phố Lào Cai) đoạt giải A

timer25/03/2019

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức lễ công bố, trao giải “Chương trình bình chọn mô hình tiêu biểu về bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong học đường” năm 2018, khu vực miền Bắc.