• youtube
  • facebook

Về Thanh Hà ngắm cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam

Những ngày này, vùng đất vải thiều xứ Đông nhộn nhịp khách ngược xuôi, ào ạt để thỏa mãn một lần được chiêm ngưỡng cây vải tổ hơn 200 tuổi.

Cách thành phố Hải Dương khoảng 17km về phía Đông Nam theo đường tỉnh lộ 390, vào tháng 5, tháng 6, vùng vải thiều Thanh Hà nhộn nhịp khách ngược xuôi đến mua vải. Một điểm đến nhiều du khách không thể bỏ qua là cây vải Tổ tại thôn Thúy Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương).

Cụ Hoàng Văn Thu (86 tuổi) hiện đang trông giữ cây vải Tổ kể lại rằng:

Người có công đưa vải về Việt Nam là cụ của ông, tên là Hoàng Văn Cơm. Cụ Cơm sinh ngày 10/5 năm Mậu Thân (1848) tại làng Thuý Lâm, mất ngày 14/1 Âm lịch năm 1923, hưởng thọ 75 tuổi. 

Thời trai trẻ cụ cùng một số bạn bè buôn bán hoa trái ra Hải Phòng và đến thăm những người họ hàng đồng hương. Có một lần được dự tiệc với người nước ngoài ở một nhà hàng lớn, được ăn loại vải ngon, cụ lấy 3 hạt về ươm tại vườn nhà. Ba hạt đều nảy mầm thành cây. Do chưa thấy được giá trị của giống vải này nên những người trong gia đình chăm bón thiếu chu đáo. Hai cây bị chết, chỉ còn sống một cây. 

Cây vải ấy được trồng ở vùng thổ nhưỡng đặc biệt, lại thích nghi với khí hậu trong vùng nên phát triển tốt và cho loại quả ngon. Đến vụ, quả trĩu cành, cụ Cơm mời mọi người trong làng tới thưởng thức. Dân làng thấy ngon miệng tấm tắc khen. 
Tiếng lành đồn xa, dân trong vùng, ngoài xã kéo đến chật nhà xin thưởng thức, không tiếc lời ca ngợi. Từ cây vải quý đầu tiên, cụ chiết cành nhân ra vườn nhà tặng những người ruột thịt trong gia đình và nhân dân trong làng, trong xã. Từ khi có giống vải quý dân làng cùng nhau trồng.

Vải Thuý Lâm hạt nhỏ, cùi dày, ăn rất thơm và ngọt lịm như đường, không có vải nơi nào sánh được, ăn vải có tác dụng bồi bổ cơ thể suy nhược, theo Tuệ Tĩnh, vải giúp tinh thần thêm minh mẫn, hạt vải có tác dụng chữa lỵ, đậu mùa, sâu răng...  
Năm 1958, thưởng thức vải Thúy Lâm, Bác Hồ đã khen giống vải quý ăn rất ngon và khuyên nhân dân nên phát triển trồng giống vải quý này. Đến thập niên 1960, từ phong trào làm vườn hợp tác và Tết trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, vải Thuý Lâm được nhân giống tích cực ở các xã trong  huyện và một số huyện ngoài, tỉnh ngoài. Thương hiệu vải Thanh Hà ra đời.

Đến nay, cây vải Tổ đã hơn 200 năm tuổi nhưng chưa có biểu hiện cằn cỗi. Gốc cây to xù xì bám chặt đất. Hàng chục cành cây như những cánh tay khổng lồ rắn chắc vươn xa tạo bóng mát khắp vườn.
Du khách tới đây sẽ được mãn nhãn với một vùng đất vải trù phú, cảnh buôn bán tấp nập vào mùa của người dân xứ Đông:

Giống vải lai đầu mùa tháng 5, người dân Thanh Hà đang rập rạp thu hoạch

Giống vải lai đầu mùa tháng 5, người dân Thanh Hà đang rập rạp thu hoạch

Vải thiều đang được người dân chăm chút cẩn thận, hứa hẹn một mùa bội thu

Vải thiều đang được người dân chăm chút cẩn thận, hứa hẹn một mùa bội thu

Cảnh người dân tấp nập thu hoạch, mua bán vải vẫn diễn ra hàng năm

Cảnh người dân tấp nập thu hoạch, mua bán vải vẫn diễn ra hàng năm

 

create

Hoàng Hà / antt.vn