• youtube
  • facebook

Ngỡ ngàng vẻ đẹp bình yên của ‘vùng đất mù sương‘ Y Tý

Y Tý nằm ở phía Tây của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, trên vùng núi đá có độ cao trên 2000 m. Đây là 1 trong 10 địa điểm “săn mây” nổi tiếng nhất trong giới đi phượt xuyên Việt.

Y Tý cách huyện Bát Xát 68 km về phía Tây Bắc, ở đây gần như quanh năm mây mù bao phủ, rất hiếm khi thấy được ánh nắng mặt trời soi đủ cả ngày. Bởi thế nhiều người gọi Y Tý bằng cái tên gợi nhiều cảm xúc “vùng đất mù sương”.

y tý

Ngỡ ngàng vẻ đẹp bình yên của “vùng đất mù sương”

y tý

Vẻ đẹp của "vùng đất mù sương". Ảnh - Photographer Nguyễn Hoàng Phi

y tý

 Bản làng của người Hà Nhì chìm trong sương mù và mây trời. Ảnh - Photographer Nguyễn Hoàng Phi

Người ta vẫn truyền tai nhau câu:

“Khi nào có gió mùa về,

Thì lên Y Tý, Tà Xùa săn mây.”

Thời điểm thích hợp nhất để đến Y Tý chính là mùa đông và mùa xuân, khoảng thời gian mà chúng ta có thể bắt gặp biển mây mênh mông trắng muốt, xen giữa là những bản làng chìm trong yên bình tạo nên khung cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ như chốn bồng lai, thoát tục.

y tý

Ngỡ ngàng vẻ đẹp bình yên của “vùng đất mù sương”. Ảnh - Photographer Nguyễn Hoàng Phi

Cư dân sinh sống ở Y Tý gồm người các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì, đặc biệt là cộng đồng người Hà Nhì đen, một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam. Cộng đồng người Hà Nhì tương đối mến khách và có thiện chí, trẻ em nơi đây rất vô tư và đáng yêu.

 

y tý

Vẻ đẹp bình dị của Y Tý chính là con người nơi đây. Ảnh - Photographer Nguyễn Hoàng Phi

y tý

Những bé gái nô đùa trong sương sớm.Ảnh - Photographer Nguyễn Hoàng Phi

Tới Y Tý, bạn có thể thấy lối kiến trúc nhà trình tường đặc trưng của người Hà Nhì: Đó chính là nhà hình chữ nhật, tường đắp bằng đất, rất bền, chắc, mái nhọn hình kim tự tháp, mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ, thậm chí có những ngôi nhà lâu đời đến cả trăm năm cũng chưa bị hỏng.

y tý

Ngỡ ngàng vẻ đẹp bình yên của “vùng đất mù sương”. Ảnh - Photographer Nguyễn Hoàng Phi

y tý

Những ngôi nhà trình tường mới, san sát cạnh nhau.Ảnh - Photographer Nguyễn Hoàng Phi

Tuy nhiên những ngôi nhà cổ hiện không còn nhiều, chủ yếu nằm xen kẽ giữa những ngôi nhà mới. Như thế, chẳng cần phải cầu kỳ, hào nhoáng nhưng Y Tý vẫn là điểm đến cho du khách thích trải nghiệm, khám phá các bản làng mộc mạc, bình yên mà không kém phần thú vị và hấp dẫn. Nơi đây hiện đang là điểm đến lý tưởng cho dân mê phượt hoặc giới nhiếp ảnh khắp miền đất nước dịp cận Tết âm lịch.