• youtube
  • facebook

Có một Đảo Cò tuyệt đẹp giữa lòng Hưng Yên

Đảo Cò nằm giữa hồ nước rộng thuộc công viên Nam Hòa, phường Lê Lợi, nguyên là đầm Lò Nồi (trước đây có lò gốm chuyên làm nồi đất phục vụ đời sống dân sinh của Phố Hiến xưa nên có tên gọi là đầm Lò Nồi). Đầm trồng sen, thả cá. Từ những năm 90 của thế kỷ trước người dân địa phương cho biết đã có cò về ở.

Từ xa xưa, hình ảnh những cánh cò đã in đậm trong tâm khảm bao thế hệ người Việt.

"Cái cò bay lả bay la

Bay từ cửa phú bay ra cánh đồng"

(Ca dao)

Hình ảnh cò được hình tượng hóa như người phụ nữ Việt Nam tảo tần nuôi chồng, 

"Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông"

 (Thơ Trần Tế Xương)

Giờ đây, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan trên đồng ruộng và nạn săn bắn đã làm vắng dần những cánh cò bay lả bay la. May thay và cũng độc đáo thay, giữa lòng thành phố Hưng Yên (Hưng Yên) xuất hiện những chùm hoa trắng khổng lồ mà những cánh hoa ấy là ngàn vạn cánh cò, cánh vạc.
Năm 2003, thành phố Hưng Yên cải tạo đầm Lò Nồi thành công viên Nam Hòa, giữ lại và tôn cao đảo ở giữa đầm trồng cây xanh (chủ yếu là tre) để bảo tồn đàn cò. Đảo Cò rộng gần 4.000 m2. 

Khi công trường thi công trước ồn ào náo nhiệt, của máy đào, máy xúc, đàn cò bay đi cả. Nhiều người tiếc nuối, không biết có còn được nhìn những cánh cò bay. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, chỉ trong thời gian rất ngắn sau khi công viên hoàn thành, cây trên đảo trở lại màu xanh, xuất hiện từng tốp 5-7 con, rồi từng đàn cò bay rợp trời trở lại nơi sinh sống cũ. Hình như do lạ lẫm và cũng như để khám phá khung cảnh mới, từng đàn cò chao liệng trên mặt hồ trong xanh, bay nhiều vòng quanh đảo rồi mới đáp xuống những ngọn cây tre, những lùm tre đung đưa trong gió như cũng vui mừng từ nay có bạn.

Đảo Cò, phường Lê Lợi (thành phố Hưng Yên)

Đảo Cò, phường Lê Lợi (thành phố Hưng Yên)

Đảo Cò, phường Lê Lợi (thành phố Hưng Yên)

Cò về gấp nhiều lần hơn trước. Nhiều người dân tụ tập quanh hồ ngắm đàn cò về như đón một sự kiện lớn trong đời, trong tâm khảm như muốn thốt lên “đúng là đất lành chim đậu”. Đến nay cò rủ nhau về làm tổ và sinh sản trên đảo ngày càng đông. Đơn vị quản lý Đảo Cò ước tính, khi nhiều nhất trên đảo có trên dưới một vạn con cò gồm đủ loại: cò đen, cò trắng, cò mỏ vàng, cò mỏ trắng…Còn có cả vạc, bồ nông…

Mỗi sớm, mỗi chiều tản bộ trên bốn con phố quanh hồ mang tên những danh nhân lịch sử văn hóa: Lê Lai, Đoàn Thị Điểm, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, ngắm từng đàn cò bay đi kiếm ăn và hối hả bay về là thói quen thường nhật của nhiều người ở thành phố Hưng Yên.

Sáng sáng, lúc mặt trời chưa tỏ lại râm ran tiếng cò gọi nhau, vỗ cánh bay từng đàn đi kiếm ăn ở các cánh đồng ven sông Hồng, sông Luộc, sông Trà Lý, bởi thành phố Hưng Yên ở ngã ba sông “Một tiếng gà gáy ba tỉnh (Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam)  đều nghe”. Âm thanh vỗ cánh, gọi bầy của ngàn, vạn con cò như báo thức mọi người bước vào một ngày mới, báo hiệu ánh bình minh. Lúc chiều tà, từng đàn cò trắng rợp trời bay về đảo, dưới đường phố hàng đoàn học sinh tan học tỏa về các nơi, nhiều em còn đến ngắm những cánh cò trắng bay liệng trên mặt hồ lung linh dưới ánh hoàng hôn thật nên thơ.

Cò đã gắn bó với người dân thành phố Hưng Yên. Người dân coi cò như bạn. Cứ mỗi khi cò chao cánh hàng giờ trên mặt hồ là mọi người lại cất quần áo, xe cộ, bởi mỗi lần cò bay như vậy là trời lại sắp có mưa. 

Việc bảo vệ đàn cò, đảo cò - báu vật thiên nhiên ban tặng mảnh đất này, đã thành ý thức tự giác của đông đảo mọi người. Không bắt cò, nhặt trứng cò. Nhiều cò con tập bay, mỏi cánh sà xuống nhà dân đều được đưa trở lại Đảo Cò. Cò có lẽ cũng coi người như bạn, nên ung dung rỉa cánh bên mép hồ không hề sợ sệt trước từng tốp người tản bộ hoặc đậu cửa quán cà phê, giải khát tạo sự thích thú cho bao thực khách.

Nhiều du khách sau khi thăm quan các di tích lịch sử văn hóa Hưng Yên, trong hành trình du lịch tâm linh về Phố Hiến xưa, đã dừng chân ở các cửa hàng ăn, quán cà phê, giải khát ven hồ vừa ngắm mặt hồ trong xanh, thỉnh thoảng xao động bởi đàn cá quẫy đuôi, vừa ngắm Đảo Cò để được thả hồn theo những cánh cò bay.

Hiện nay, giữa hồ thuộc công viên An Vũ, đối diện với hồ công viên Nam Hòa qua đường Điện Biên cũng có đảo trồng cây với diện tích tương đương đảo cò công viên Nam Hòa. Trên đảo cũng có nhiều cò đến ở. Đặc biệt vào những ngày hè, từng đàn cò trắng đậu trên các ngọn cây phượng nở hoa đỏ rực như bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp giữa thiên nhiên...

Như vậy trên diện tích khoảng 1km2, thành phố Hưng Yên có đến hai đảo cò với số lượng hàng vạn con, là địa điểm thư giãn tinh thần của nhiều người dân Hưng Yên và là điểm đến của đông đảo du khách gần xa!
 

create

Trần Văn Quý / baohungyen.vn