• youtube
  • facebook

Choáng ngợp với những hang động ở Lai Châu đẹp nổi tiếng nhất Tây Bắc

Động Ngườm Ngao ở Cao Bằng, động Pu Sam Cáp ở Lai Châu, động Sơn Mộc Hương ở Sơn La... là những hang động tuyệt đẹp mà du khách không nên bỏ qua trên hành trình khám phá khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

1. Nằm trong lòng một quả núi thuộc địa phận bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, động Ngườm Ngao là hệ thống hang động đẹp và kỳ vĩ bậc nhất của miền Bắc. Động được phát hiện năm 1921, đến 1996 mới được khai hoang, đầu tư cơ sở hạ tầng khai thác du lịch.

Theo số liệu của đội khảo sát Hoàng gia Anh, động Ngườm Ngao có chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: cửa Ngườm Lồm nằm ẩn mình dưới những khối đá dưới chân núi; cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang và cửa Bản Thuôn phía sau núi, kề cận bản Thuôn của người Tày.

Động Ngườm Ngao sở hữu nhiều cảnh quan địa chất độc đáo hiếm có. Vòm động ở nhiều đoạn khép lại rồi lại mở ra, tạo sự bất ngờ thích thú cho du khách. Nhũ đá mọc từ dưới lên, thả từ trên xuống, nhũ thẳng đứng, nhũ to, nhũ nhỏ…tất cả đan xen tạo thành một mê cung kỳ diệu.

Hiện nay, chỉ chưa đến một nửa chiều dài của động được mở cửa phục vụ du khách. Động Ngườm Ngao cùng thác Bản Giốc đã tạo nên một cụm danh thắng tuyệt vời và bất kỳ người Việt nào cũng mong ước một lần được ghé thăm trong đời.

2. Động Pu Sam Cáp là một quần thể hang động kỳ vĩ được phát hiện ở phía Tây thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu vào tháng 7/2006. Quần thể hang động này nằm trong dãy đá vôi nằm bên đường lên cao nguyên Sìn Hồ, được tạo nên qua quá trình kiến tạo karst hàng triệu năm trước.

Theo khảo sát, quần thể hang động Pu Sam Cáp bao gồm 3 hang động lớn là: Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh. Để lên được các hang động, du khách phải leo qua những đoạn đường núi gập ghềnh, khúc khuỷu xuyên qua các tán rừng rậm.

Bên trong các hang động cao rộng, có vòm cao đủ để chứa những ngôi nhà nhiều tầng. Nét đặc sắc nhất là hệ thống các nhũ đá và măng đá kỳ ảo. Sự tinh tế của các thạch nhũ và măng đá nơi đây có thể sánh ngang với các hang động ở vịnh Hạ Long và Phong Nha - Kẻ Bàng.

Sự tĩnh lặng tuyệt đối và bầu không khí mát lạnh khiến không gian bên trong hang động Pu Sam Cáp như một thế giới khác. Vẻ đẹp nguyên sơ ở nơi đây khiến những người ghé thăm không khỏi ngỡ ngàng...

3. Động Sơn Mộc Hương, còn gọi là hang Dơi nằm trên một sườn núi thuộc thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, để lên được hang động, du khách phải vượt qua 240 bậc thang với chiều cao khoảng 100m.

Theo các khảo sát, hang Dơi có diện tích khoảng 6.915 m2, có chiều dài 80m, cao 20m, rộng 25m, kết cấu thành 3 khoang lớn, được ngăn bằng các khối nhũ đá, măng đá, rèm đá, tường đá rất đa dạng.

Đi sâu vào hang, các dải thạch nhũ hiện ra với đủ hình dáng, được trí tưởng tượng của người đời đặt cho những cái tên như Ông Tiên, Voi, Sư Tử, Đục Thóc, Mâm Ngũ Quả... Giữa lòng hang có một hồ cạn rộng, giữa hồ là con rùa đá, ven hồ có hình một đôi trái gái bằng thạch nhũ.

Theo truyền thuyết từ xa xưa ở địa phương, có một con rồng khi đi qua vùng đất này thấy phong cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa nên chọn làm nơi nghỉ chân. Sau đó rồng đã nhả 7 viên ngọc, tạo thành 7 quả núi trong đó có quả núi chứa hang Dơi.

4. Nằm kề quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Động Tiên Sơn (còn gọi là động Đán Đón, Pờ Ngài Tủng, động Đá Trắng, động Bình Lư) là hang động đẹp nổi tiếng ở Tây Bắc còn giữ được vẻ hoang sơ.

Vào năm 1979, trong một lần đi rừng, ông Nguyễn Trọng Nghiễn đã phát hiện ra động Tiên Sơn và là người đặt tên cho động này. Năm 1992, khu động Tiên Sơn đã được công nhận là Di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Đến năm 2008, nơi đây được quy hoạch thành khu du lịch.

Động Tiên Sơn có đáy khá phẳng, trần cao, được chia làm 49 cung nối tiếp nhau chạy dài thông qua hai sườn núi. Càng vào sâu bên trong, diện tích các cung càng lớn. Trong động có nhiều nhũ đá, măng đá hình thù kỳ lạ, sinh động. Dưới lòng động có suối chảy luồn lách qua các cung.

Ngày nay, động Tiên Sơn đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn không nên bỏ qua nằm trên trục hành lang du lịch Tây Bắc, từ Sa Pa - Lào Cai sang Lai Châu.

create

Quốc Lê / kienthuc.net.vn