• youtube
  • facebook

Từ Yên Bái xuống Hà Nội làm nhân viên quèn, sau 5 năm tôi trở thành quản lý lương 30 triệu

Trước khi có được vị trí và mức lương như ngày hôm nay, tôi đã trải qua khá nhiều khó khăn và ngăn cản của gia đình.

Sinh ra trong một gia đình đông anh chị em ở miền núi tỉnh Yên Bái, tôi đã phải tự mình đi làm thêm để kiếm tiền chi trả cho việc học hành của mình tại Hà Nội.

Trước đó khi biết tôi quyết định xuống thành phố theo học, bố mẹ đã ngăn cản và muốn tôi ở nhà lấy chồng. Họ cho rằng, là con gái chỉ cần ở nhà lo xây dựng gia đình chăm sóc chồng con, học nhiều cũng không để làm gì.

Nhưng với quyết tâm của mình cuối cùng bố mẹ cũng để cho tôi đi. Thế nhưng, khi xuống Hà Nội học được đến năm thứ 3 tôi vẫn mông lung về những gì mình đã chọn. Tôi không hiểu với những kiến thức học được từ sách vở và thầy cô thì ra trường liệu tôi có tìm được một việc làm hay không.

Cho đến một hôm, khi người bạn của tôi rủ tôi bán quần áo online. Thời điểm đó là vào đầu năm 2011, lúc đó tôi nói với người bạn của mình rằng, bán thế này làm gì có ai biết đến mà người ta mua và tôi nhận được câu trả lời từ cô ấy: "Người ta không biết thì mình quảng cáo cho người ta biết". Cũng có hứng thú kinh doanh nên tôi đã đồng ý cùng kinh doanh với cô bạn.

Ban đầu chúng tôi chỉ đăng sản phẩm trên trang cá nhân của mình và tag những người bạn vào biết đâu họ có nhu cầu. Vài lần như thế tôi nhận được phản hồi từ một số người về việc họ cảm thấy phiền khi bị tag vì liên tục có thông báo. Sau đó chúng tôi nghĩ ra việc lập fanpage mời mọi người tham gia.

Sau đấy hơn 1 năm việc kinh doanh của chúng tôi phải dừng lại vì lãi rất thấp, hơn nữa thời điểm đó tôi phải tập trung để chuẩn bị cho khóa luận tốt nghiệp.

Tốt nghiệp ra trường, tôi xin được vào làm nhân viên lễ tân kiêm chăm sóc khác hàng tại một công ty nhỏ tại Hà Nội. Lương thì thấp, mà môi trường làm việc tôi không học hỏi được gì, không phát triển được sự nghiệp. Vậy là tôi là tiếp tục công cuộc tìm việc làm.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Tình cờ, tôi lướt mạng thấy có công ty tuyển dụng nhân viên làm nội dung quảng cáo trên facebook. Tò mò click vào đọc và thấy có nhiều tiêu chí tuyển dụng mà bản thân có thể đáp ứng được vì dù sao tôi cũng đã có thời gian kinh doanh trên facebook, nên quyết định gửi đơn ứng tuyển.

Tôi đã trúng tuyển vào công ty và công việc đầu tiên của tôi là ngồi đọc một tệp dầy các mẫu nội dung quảng cáo cho tất cả các ngành nghề. Đọc hết đống tài liệu đó tôi được giao viết một nội dung quảng cáo cho một sản phẩm. Kết quả là bị sếp mắng cho một trận tơi bời vì nội dung viết không đâu vào đâu.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Không bỏ cuộc tôi tiếp tục học hỏi, quyết tâm ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó. Cho đến hôm nay, sau hơn 5 năm làm việc đi lên từ một nhân viên quèn, lương 3 cọc 3 đồng tôi đã trở thành quản lý của một nhóm hơn 10 người, chuyên viết nội dung quảng cáo trên facebook với mức lương 30 triệu/tháng, chưa kể đến có những khoản tôi kiếm được nhờ làm thêm ở ngoài.

Khi kể câu chuyện của mình, nhiều người sẽ nói tôi may mắn chứ đầy người cố gắng bao lâu vẫn lẹt đẹt đấy thôi. Tuy nhiên điều tôi muốn chia sẻ cho các bạn, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường hay những bạn còn đang di học mà muốn trải nghiệm thực tế hãy cứ mạnh dạn lên. Dám làm, dám thất bại để biết được mình sai ở dâu.

Hơn nữa việc trải nghiệm bất cứ một công việc gì, nó đều có ích đối với bạn. Hãy bắt đầu thử từ những việc đơn giản nhất, rồi phát triển nó dần theo năng lực của bạn. Nếu bạn không thể bước nhanh như người khác thì hãy cứ từ từ từng bước một, nhưng đừng bước quá lâu rồi trở thành bị lạc hậu.

create

Pham Nụ / Tin Nhanh Online