• youtube
  • facebook

Nậm Sài “khát” nước sinh hoạt

Theo thống kê của xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, hiện chỉ có gần 28% số hộ dân trong xã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh từ các công trình cấp nước.

Đến thôn Nậm Nhìu, chúng tôi được Trưởng thôn Tẩn Y Quẩy dẫn tới công trình cấp nước của thôn. Công trình có 1 bể chứa đầu nguồn và 2 bể trong khu dân cư, cung cấp nước sinh hoạt cho 39 hộ dân.

Điều đáng nói là công trình này được đầu tư từ năm 2004, sau nhiều năm sử dụng, đường ống nước bằng kẽm dẫn đến các bể đã bị gỉ và đứt gãy, không thể dẫn nước về khu dân cư cách đó gần 300 m. Trưởng thôn Tẩn Y Quẩy cho biết: Trước đây, khi được đầu tư công trình cấp nước, người dân rất phấn khởi vì có nước hợp vệ sinh để sử dụng, không phải đi lấy từ các khe núi. 

Nhưng niềm vui kéo dài không lâu, năm 2009, hệ thống đường ống dẫn nước bị đất đá sạt lở, vùi lấp, người dân phải góp công sửa chữa. Đến năm 2010, đường ống dẫn nước có nhiều chỗ bị gỉ, đứt, nước không thể chảy về bể, các hộ đã góp tiền mua ống nhựa để thay, nhưng cũng chỉ được một thời gian lại vỡ hỏng. Nhiều lần thay sửa, người dân không có tiền đầu tư, nên công trình đành bỏ không.

lào cai

Bể nước bỏ không từ nhiều năm nay

Nậm Ngấn là thôn xa và khó khăn nhất của xã Nậm Sài, cách trung tâm xã hơn 5 km. Năm 2002, Nậm Ngấn được đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt bằng nguồn vốn của Chương trình 135, nhưng sau nhiều lần bị mưa lũ, đất đá vùi lấp, công trình cấp nước này cũng không thể sử dụng.
Theo rà soát của xã Nậm Sài, thì 5 thôn của xã được đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt, nhưng đến nay các công trình đều cũ, hư hỏng và không thể sử dụng, gồm: Công trình tại thôn Bản Sài đầu tư năm 2000; công trình nước thôn Nậm Kéng, Nậm Sang đầu tư năm 2003; công trình thôn Nậm Ngấn đầu tư năm 2002 và thôn Nậm Nhìu đầu tư năm 2004. 

Trong số đó, chỉ còn công trình tại thôn Bản Sài do được người dân sửa chữa, nên vẫn hoạt động, hiện cung cấp nước cho khoảng 110 hộ dân trong thôn. Bí thư Chi bộ thôn Bản Sài Lù A Châu cho biết: Công trình cấp nước ở thôn được đầu tư xây dựng với 3 nguồn, 10 bể chứa. Sau nhiều năm đi vào hoạt động, các hạng mục như đầu mối, đường ống đã hỏng, không còn dùng được. Tuy nhiên, hiện vẫn có khoảng 6 bể chứa trong khu dân cư phát huy hiệu quả, bởi được người dân duy tu, sửa chữa, khắc phục.

Ông Hoàng Văn Phang, Chủ tịch UBND xã Nậm Sài cho biết: Các công trình cấp nước sinh hoạt ở địa phương đều được đầu tư từ lâu, hiện nhiều công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Trước đây, các công trình được xây dựng rất đơn giản, chỉ có hệ thống đập đầu mối lấy nước trực tiếp từ các mạch nước, sau đó dẫn vào đường ống chảy về khu dân cư. Do đó, các công trình vừa không có hệ thống xử lý nước, vừa không có đủ nước cho các hộ bởi nguồn nước nhiều nơi đã không còn. Theo khảo sát, trên địa bàn xã có khoảng 28% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; nhưng trên thực tế, con số này có khả năng còn thấp hơn.

Trước thực trạng trên, người dân Nậm Sài đang rất cần sự quan tâm của các cấp, cơ quan chức năng trong việc đầu tư, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt. Qua đó, nâng cao tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, góp phần cải thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.   

create

Tuấn Ngọc - Đức Toàn / baolaocai.vn