• youtube
  • facebook

Lào Cai: Các bác sĩ cứu sống thành công hàng chục trẻ sinh non ở huyện biên giới

Đó là kết quả nổi bật của Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng (Lào Cai) trong suốt năm vừa qua - một năm đặc biệt với gần 20 trẻ sơ sinh non tháng ra đời.

Lâu nay, các trường hợp trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân đều phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Trong đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, các gói kỹ thuật liên quan đến việc cấp cứu trẻ sinh non cũng mới chuyển giao đến bệnh viện tuyến tỉnh. Thế nên, việc một bệnh viện ở huyện biên giới, vùng sâu vùng xa như Bảo Thắng cứu sống thành công hàng chục trẻ sinh non trong thời gian gần đây được xem như kỳ tích.

Trẻ sinh non ở xã Bảo Nhai - Bắc Hà

Trẻ sinh non ở xã Bảo Nhai - Bắc Hà

BSCKI. Hoàng Thanh Thúy, Trưởng Khoa Nhi cho biết: năm 2017 là một năm vất vả, chật vật nhưng cũng tràn đầy niềm vui, hạnh phúc - bởi cả khoa đã tiếp nhận gần 20 ca sinh non và đều thực hiện cấp cứu thành công. 

Trên thực tế, các ca sinh non thường được chỉ định chuyển tuyến. Tuy nhiên, ở một nơi heo hút giáp biên giới như Bảo Thắng, các sản phụ đến thời khắc sinh nở không có nhiều cơ hội để tìm đến các bệnh viện tuyến trên. Các y bác sĩ của bệnh viện huyện, vì thế nhiều khi không còn cách nào khác là phải dốc sức để cứu lấy những sinh linh bé nhỏ chưa tròn ngày tròn tháng đã ra đời. 

Mặc dù trong số những ca cấp cứu trẻ sinh non năm vừa qua, có nhiều trường hợp vô cùng khó khăn. Không ít trẻ ra đời khi thai mới được 31-32 tuần tuổi, trọng lượng chỉ nhỉnh hơn 1kg. Có trường hợp sản phụ đẻ rơi trên taxi. Có trường hợp rau thai che lấp toàn bộ tử cung, sản phụ lại có sẹo mổ cũ nên ổ bụng dính nhiều bàng quang phải bóc tách, gỡ dính hết sức phức tạp. Có trường hợp sản phụ mất máu, bệnh viện phải huy động nhân viên tiếp máu ngay tại chỗ để cứu lấy cả mẹ lẫn con...

BSCKI. Nguyễn Duy Đạt - Trưởng Khoa Ngoại cho biết: "Có những lúc chúng tôi tưởng chừng như đã bó tay, tưởng như sản phụ chết trên bàn mổ, nhưng cuối cùng các kíp mổ đều đã thành công, sức khỏe sản phụ ổn định, chúng tôi ai nấy đều vui cùng bệnh nhân!"

Những ngày đầu năm 2018, lại có những sản phụ sinh non được các y bác sĩ nơi đây cứu sống. Sản phụ Đặng Thị Vịnh hiện đang được theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại Khoa Cấp cứu sau 2 ngày phẫu thuật. Nằm bên đứa con vừa được chuyển từ Khoa Nhi về, chị không giấu được sự xúc động: "Trải qua giờ phút đấu tranh với sự sống và cái chết, mới biết mình may mắn và hạnh phúc thế nào. Các y, bác sĩ của bệnh viện giống như người cho tôi và con tôi cơ hội sống lần thứ hai. Tôi và gia đình cảm ơn các y, bác sĩ rất nhiều!"...

create

Lê Thạch / vtv.vn