• youtube
  • facebook

Hải Dương: Chuyện “cô gái nấm” nhưng ai cũng phải ngước nhìn

Với dáng người nhỏ nhắn khi chiều cao chưa đầy một mét và nặng chưa đến ba mươi cân nhưng nghị lực cũng như sức làm việc của cô gái trẻ 27 tuổi Đinh Thị Lý khiến nhiều người trong chúng ta phải thán phục và thật sự ngưỡng mộ. Lý chính là người thành lập và phát triển thương hiệu Nữ hoàng SEO với doanh thu mang về 100 triệu đồng/tháng.

Lý là con gái út trong gia đình có bốn chị em gái. Lúc sinh ra Lý cân nặng bình thường nhưng thời nhỏ rất khó nuôi vì hay ốm đau. Đến khi lên 8 tuổi, nửa thân trên thì bình thường còn đôi chân không hiểu sao không dài ra nữa. Gia đình đưa đi khám mới biết Lý bị thiếu hoóc môn phát triển chiều cao, nên chỉ khiêm tốn ở mức 93 cm.

Gia đình Lý ở tận trong một xóm nhỏ ở thôn Nghĩa Khê, An Lâm, Nam Sách, tỉnh Hải Dương với nghề thuần nông nghiệp, lại khó khăn nhưng không vì thế mà em không được đến trường. Bù lại, bố mẹ Lý luôn dành tình thương bao la cho con gái. Suốt 12 năm phổ thông, hằng ngày hai buổi bố chở Lý đến trường và về nhà trên chiếc xe đạp cọc cạch của mình.

Nhớ lại những tháng năm ấy, Lý kể: “Lúc em sinh ra ba mẹ đã vất vả muôn ngàn. Những lúc em bệnh nằm viện vài tháng ròng, ba mẹ phải thức trắng cả đêm để chăm sóc. Mười hai năm ba chở em đến trường đi học, chưa bao giờ ba phải để em đợi chờ ba lúc tan trường. Em thấy thật may mắn khi hình hài em nhỏ bé, nhẹ bẫng như không khí để ba đỡ mệt, vì từng giọt mồ hôi thấm trên lưng ba đã làm em thấy xót xa lắm”. Bù lại cho những vất vả, nhọc nhằn của ba mẹ, Lý học rất chăm và 12 năm liền đều là học sinh giỏi.

Rời ghế nhà trường cấp 3, Lý quyết định đăng ký thi đại học ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Dù lúc đó có nhiều người góp ý vì lo cho sức khỏe của Lý sẽ gặp khó khăn cho việc học hành, nhưng ba mẹ Lý vẫn quyết tâm cho con được đi học đến nơi đến chốn. “Sao lúc đó em không chọn thi một trường nào đó ở Hà Nội để gần nhà và ba mẹ có điều kiện giúp đỡ em hơn”, Lý cho biết, “cũng khó giải thích lắm. Cũng chỉ biết đi thi rồi đặt quyết tâm vào đây để học theo chuyển ngành mình thích. Đôi khi nghĩ lại thấy mình cũng hơi liều”.

Nếu như trong 12 năm phổ thông, bố Lý ngày ngày cận kề bên con gái đến trường thì giờ đây, mẹ em đã phải khăn gói theo con vào TP.HCM để chăm lo cho con gái. Thương tình cảnh hai mẹ con, các thầy cô trong trường đã bố trí mẹ Lý làm ở Trung tâm tiếng Anh của Trường nhằm có thu nhập và thuận bề chăm sóc con gái. “Mẹ và em ở ký túc xá, năm 1 ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM ở Thủ Đức, các năm sau thì ở ký túc xá Trường Đại học Khoa học tự nhiên ở quận 1”, Lý cho hay.

Cùng với thu nhập của mẹ, Lý còn có học bổng nên hai mẹ con trang trải được cuộc sống.

Không chỉ học ở trường, ngay từ năm thứ nhất, Lý tình cờ biết đến lĩnh vực Digital Marketing (quảng cáo số) qua internet nên đã đăng ký học và mày mò tìm hiểu. Cơ duyên đó đã đưa Lý đến với ngành SEO online (tối ưu hóa tìm kiếm của người dùng) và sáng lập ra thương hiệu của riêng mình từ năm 2011.

“Em thừa nhận là mình cũng có chút may mắn trong cuộc sống và trong công việc. Nhưng sự may mắn đó cũng không thể trở nên có giá trị nếu như mình không chuẩn bị để đón nó. Người bình thường nỗ lực một thì em phải nỗ lực gấp gấp nhiều lần…”, Lý tâm sự. Vì quá đam mê với công việc nên nhiều khi Lý quên đi sức khỏe của mình. Sau một đêm trở lại em lại lao vào tài liệu, sách vở… như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Ai ngăn, ai cản cũng mặc. “Cho đến tận giờ em vẫn không hiểu mình lấy sức khỏe ở đâu ra để chống chọi với khối công việc lớn và đáng mơ ước như thế”, Lý chia sẻ.

Cùng với việc khởi nghiệp ngay khi còn trên giảng đường đại học, Lý còn mở các lớp dạy cho nhiều học viên khuyết tật. Lý tâm sự: “Dạy học là cách học tập tốt nhất. Em muốn đem kiến thức của mình để giúp các bạn cùng cảnh ngộ học tập, biết thêm một cái nghề nuôi sống bản thân”. Lý chia sẻ, trải qua rất nhiều khó khăn, trong đó có vượt qua nghịch cảnh của bản thân, hiện công ty đi vào hoạt động tốt. Thương hiệu đã có dự án ổn định hằng năm, chỉ cần làm 4 tiếng/ngày.

Trước đây thu nhập lên tới 200-250 triệu đồng/tháng, sau này sức khỏe giảm, em nhận ít dự án và thu nhập hiện tại tầm khoảng 100 triệu đồng/tháng. Hiện tại Lý đang sống cùng bố mẹ tại huyện Hóc Môn, TP.HCM, cô cho hay đã mua được mảnh đất ở Sài Gòn và giúp bố mẹ xây nhà ở quê, đây là mơ ước mà Lý đã thực hiện được cho bố mẹ mình.

Khi hỏi Lý, “Thành công của em hôm nay là nhờ vào những yếu tố gì?”, cô gái nhỏ nhắn nhỏ nhẹ nói: “Em nghĩ khả năng nắm bắt cơ hội, cũng như dám thử thách bản thân khi khởi nghiệp, không sợ thất bại và đặc biệt là nền tảng từ gia đình, tình yêu thương của bố mẹ đã giúp em kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Tất nhiên ai sinh ra kém may mắn, khuyết tật bẩm sinh như em đều có ít nhiều những nỗi buồn, nhưng việc đầu tiên người khuyết tật phải làm nếu muốn chiến thắng chính bản thân mình, đó là phải biết chấp nhận khiếm khuyết của bản thân và khắc phục những khiếm khuyết đó”.

Lý cho biết dự định tập trung cho công việc trong khoảng 3 năm nữa, đến khoảng 30 tuổi là xây dựng được hệ thống công ty ổn định nhất để giao lại cho các cộng sự, sau đó nghỉ ngơi vì sức khỏe em hiện rất kém. Mong muốn của Lý là cùng bố mẹ đi du lịch và có thể mở lại dự án cho cộng đồng người khuyết tật. Chia tay Lý, chúng tôi nói đùa, “giờ em rất đúng với câu: “Dù mình không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn” nhé”. Lý vội khua tay, “Đừng nói thế chị ơi! Em không bao giờ dám nhận điều đó. Cốt mong sao em đã là người có ích của ba mẹ thôi”.

create

T.TRANG / baovanhoa.vn