• youtube
  • facebook

Đoàn viên thanh niên tỉnh Hưng Yên tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em

Trong những ngày hè sôi động khí thế tình nguyện, đoàn viên thanh niên tỉnh Hưng Yên tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí và kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm dưới nước cho hàng trăm em nhỏ.

Vừa học vừa chơi

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, cứ vào khung giờ 7h30-9h30, lớp dạy bơi do Huyện Ðoàn Văn Giang (Hưng Yên) tổ chức lại nhộn nhịp tiếng đùa vui của trẻ thơ, tiếng nước đập bì bõm. Người phụ trách lớp dạy bơi này là anh Nguyễn Việt Dũng (SN 1992), cán bộ Huyện Ðoàn Văn Giang. Anh đã có thâm niên ba năm trực tiếp dạy bơi cho các em nhỏ.

“Dạy bơi vất vả nhất là dạy cho những em chưa bao giờ tiếp xúc với nước, sợ xuống nước. Thầy giáo và tình nguyện viên thường phải dành nhiều thời gian động viên tinh thần, hướng dẫn để các em tự tin xuống bể, rồi mới tập các động tác bơi bình thường”, anh Dũng nói và cho biết, với phương pháp vừa học vừa chơi tạo tâm lý thoải mái như chơi đùa với nước, các em hoà nhập rất nhanh, có trường hợp chỉ một buổi tập là biết bơi.

Hiện anh Dũng phụ trách hai lớp, mỗi lớp 50 em. Các lớp học hai buổi/tuần. Riêng thứ 4 dành riêng dạy kèm, bồi dưỡng các em chậm, yếu. Hỗ trợ anh Dũng có 8-12 tình nguyện viên đã thành thục bơi, biết các kỹ năng phòng chống cứu đuối nước. Các tình nguyện viên chia thành các nhóm hỗ trợ, quản lý gắn với từng nội dung học như: Nổi, lướt trên mặt nước, đạp chân ếch... “Mình cùng với một số người nữa phụ trách khâu cuối cùng là hướng dẫn các em kết hợp thở, nổi, tay và chân đến khi bơi thành thục”, anh Dũng cho biết.

Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em được Huyện Ðoàn Văn Giang tổ chức thu hút nhiều em nhỏ tham gia. Ảnh: NVCC.

Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em được Huyện Ðoàn Văn Giang tổ chức thu hút nhiều em nhỏ tham gia. Ảnh: NVCC.

Phòng chống đuối nước

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Chị Nguyễn Thị Quy, Bí thư Huyện Ðoàn Văn Giang cho biết: Ðây là năm thứ 4, Huyện Ðoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Năm nay có 230 em từ độ tuổi 7-14 tuổi trong toàn huyện, được chia làm hai khoá tháng 6 và tháng 7. Trực tiếp dạy bơi là cán bộ Huyện Ðoàn đã được đi đào tạo và có sự hỗ trợ của các tình nguyện viên. Cùng với học bơi, các em còn được trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước, tránh xa ao hồ sâu, xử lý tình huống khi gặp người đuối nước. “Cuối mỗi buổi học đều tiến hành kiểm tra và điểm danh để đánh giá khả năng, kết quả học tập của các em cũng như chất lượng của lớp học”, chị Quy cho biết.

Tại huyện Mỹ Hào, Khoái Châu và một số huyện khác trong tỉnh Hưng Yên, các lớp dạy bơi do cán bộ Ðoàn tổ chức cũng sôi động từ những ngày đầu tháng 6, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi chưa biết bơi đến học bơi. Anh Trần Văn Tỉnh, Bí thư Huyện Ðoàn Mỹ Hào cho biết, lớp dạy bơi của Huyện Ðoàn ban đầu dự kiến có 600 em từ độ tuổi 8-15 tham gia, nhưng đến nay con số tăng vọt. Mỗi khoá học kéo dài 20 hôm. Ở một số bể bơi tư nhân, Ðoàn cơ sở sẽ phối hợp tổ chức lớp học. Các lớp đều có thầy giáo và tình nguyện viên hướng dẫn, quản lý.

Bí thư Tỉnh Ðoàn Hưng Yên Bùi Huy Cường cho biết, các lớp học bơi miễn phí là một trong những hoạt động được các cấp bộ đoàn Hưng Yên thực hiện trong nhiều năm qua. Qua đó giúp các em trang bị kiến thức phòng chống đuối nước, xử lý tình huống nguy hiểm dưới nước, đồng thời rèn luyện sức khoẻ, thể chất.Không những vậy, nhiều cơ sở đoàn xã còn tham gia cải tạo ao bơi, san nền và làm sạch nước để dạy bơi cho em nhỏ.

create

Xuân Tùng / tienphong.vn