• youtube
  • facebook

Bác sĩ lên tiếng vụ nam thanh niên mặc áo ba lỗ trên đỉnh Fansipan lạnh 0 độ C

Trước hình ảnh nam thanh niên mặc duy nhất một áo ba lỗ đến từ TP HCM đang 'check in' dưới cái lạnh 0 độ C trên đỉnh Fansipan cao 3.143 m giữa mùa đông, các bác sĩ c.ảnh b.áo n.guy cơ đ.ột q.uỵ do bị hạ thân nhiệt.

Những ngày nghỉ Tết dương lịch vừa qua, cư dân mạng xôn xao về hình ảnh nam thanh niên đến từ TP HCM "check in" đỉnh Fansipan (tỉnh Lào Cai) cao 3.143 m giữa tiết trời mùa đông trong tình trạng mặc duy nhất một áo ba lỗ, trong khi nhiệt độ tại đây là 0 độ C, nhiều người bàn tán, thậm chí lo ngại cho sức khoẻ của chàng thanh niên "chơi trội" này. 

Sự xuất hiện của chàng trai mặc áo ba lỗ dưới cái lạnh 0 độ C thu hút sự chú ý của nhiều người - Ảnh: Mạng xã hội

Sự xuất hiện của chàng trai mặc áo ba lỗ dưới cái lạnh 0 độ C thu hút sự chú ý của nhiều người - Ảnh: Mạng xã hội

Nói về trường hợp nam thanh niên trên, PGS-TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, cho biết về lý thuyết sẽ có nguy cơ sức khoẻ với những người gặp lạnh đột ngột. "Với mỗi người, ngưỡng chịu đựng giá lạnh rất khác nhau. Thậm chí ở Úc, có những người còn tham gia cuộc thi bơi qua băng giá lạnh nhưng họ chịu đựng được có lẽ do đã được tập luyện. Với người lần đầu trải nghiệm thì thật sự có nhiều nguy cơ. Nguy cơ lớn nhất là hạ nhiệt độ cơ thể. Bình thường thân nhiệt con người khoảng 37 độ, nếu hạ xuống dưới 35 độ là bắt đầu bệnh nhân rối loạn ý thức, dẫn theo nhiều h.ậu q.uả" - PGS Chi nói.

Cảnh báo những nguy cơ đối với sức khoẻ của những trường hợp thử sức trong thời tiết giá lạnh như cởi trần hay ăn mặc phong phanh trong giá lạnh 0 độ C, bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, cho biết với người bình thường, khi bệnh nhân bị lạnh, nhiệt độ xuống thấp dẫn đến tình trạng mạch m.áu ngoại biên co lại dẫn đến việc tưới m.áu của bệnh nhân rất kém, không thực hiện được. Điều này dẫn đến nhiều cơ quan xảy ra tình trạng thiếu không khí, thiếu ôxy, chuyển thành tình trạng toan hoá, từ đó đẩy b.ệnh nhân vào tình trạng n.guy h.iểm. 

Bác sĩ khuyến c.áo người bình thường không nên thử nghiệm như nam thanh niên vì có nguy cơ bị đ.ột q.uỵ - Ảnh: Mạng xã hội

Bác sĩ khuyến c.áo người bình thường không nên thử nghiệm như nam thanh niên vì có nguy cơ bị đ.ột q.uỵ - Ảnh: Mạng xã hội

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người bình thường không nên "thử nghiệm" cảm giác mạnh khi phong phanh áo trong thời tiết giá lạnh khi mà bản thân chưa biết sức chịu đựng, giới hạn bản thân đến đâu.

Các bác sĩ cũng cho biết tại Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, đã từng tham gia cấp cứu nhiều bệnh nhân về quê ngày giá rét, đi xe máy, xe đạp không may bị rơi xuống ao nước lạnh, khi được kéo lên b.ệnh n.hân đã rơi vào tình trạng hạ nhiệt độ, hôn mê. "Khi còn học nước ngoài, chúng tôi đã từng học những ca lâm sàng, nam thanh niên đi ôtô trên băng, không may bị v.ăng ra, rơi xuống đống tuyết trong 6 tiếng. B.ệnh n.hân dù không có chấn thương ngoài nhưng lại rơi vào tình trạng hôn mê rất sâu do tình trạng lạnh quá, nhiệt độ cơ thể xuống thấp quá" - một bác sĩ khoa cấp cứu cho biết.

Đặc biệt, nguy cơ đ.ột q.uỵ xảy ra trong môi trường thời tiết lạnh, nhưng thời tiết k.hắc n.ghiệt, thay đổi nóng - lạnh đột ngột, khả năng đ.ột q.uỵ còn cao hơn.

create

D.Thu / nld.com.vn