• youtube
  • facebook

Đặc sản Sa Pa không nên bỏ lỡ khi đi chơi Tết Dương lịch

Nếu nhóm bạn đã lên kế hoạch đi Sa Pa dịp Tết Dương lịch này, đừng quên ghé thưởng thức những món đặc sản ngon nổi tiếng kẻo về lại thương nhớ cuộc vui tại thành phố trong sương.

Đồ nướng Sa Pa: Nếu bạn biết chọn quán ăn và chọn món, giá sẽ luôn hợp lý và hương vị tuyệt ngon. Gần khu vực nhà thờ và quảng trường, bạn sẽ dễ dàng nhận ra khu ẩm thực nhờ mùi thơm nức mũi của những quầy hàng nướng quanh đây. Ảnh: Hanghihi1410.

Những món ngon đặc sản bạn nên thử qua khi đến Sa Pa (Lào Cai) là thịt cuốn cải mèo, ba chỉ sụn nguyên tảng, lạp xưởng mặn, chân gà, cơm lam, khoai lang mật… Một số địa chỉ quán nướng ngon cho bạn tham khảo như Mây nướng, dọc phố Cầu Mây, chợ mới Sa Pa. Ảnh: Nga_mum, seu_xinh_xan.

Lẩu cá hồi, cá tầm: Những nồi lẩu không thể không nếm thử cùng nhóm bạn thân, gia đình khi đến Sa Pa. Nơi đây có nhiều trang trại nuôi cá hồi nên nguyên liệu luôn tươi mới, thịt cá chắc. Nước lẩu cá hồi/cá tầm ở Sa Pa được nấu từ nhiều loại rau củ, thảo mộc ở vùng cao tạo độ thanh, ngọt và thơm không nơi đâu có được. Ảnh: Linnhhh.

Mỗi nồi lẩu cá sẽ ăn kèm nấm kim châm, rau cải mèo đặc sản, cải cúc, khoai, sườn sụn, thịt bò… Mức giá cho mỗi nồi lẩu cá dùng cho 4 người ăn đảm bảo no dao động khoảng 600.000 đồng. Những nhà hàng ngon du khách đến Sapa thường ghé ăn là nhà hàng Hồng Long, nhà hàng Lotus Sa Pa, nhà hàng Quỳnh Anh, nhà hàng Hoa Đào… Ảnh: Meodien.instafood.

Lợn cắp nách: Một trong những món ăn đặc sản tại xứ lạnh vùng cao Sa Pa. Sở dĩ, món ăn này có tên gọi như vậy do từ xưa, người dân nơi đây thường kiếm tiền bươn trải bằng việc bán lợn trong nhà và mỗi khi đem ra chợ, họ thường kẹp lợn vào… nách. Món thịt lợn có ăn kèm nước sốt tuyệt ngon. Ảnh: AirTravelling.

Thịt lợn trước khi đem nướng/quay nguyên con sẽ được làm sạch, tẩm ướp vừa miệng. Do đó, mỗi miếng thịt ngọt mềm sẽ kèm theo miếng bì giòn tan. Người dân Sa Pa thường nhâm nhi thịt nướng cùng rượu táo mèo để giữ ấm. Địa chỉ cho bạn tham khảo ăn lợn mẹt 7 món là quán lợn mẹt Sapa 419 Điện Biên Phủ, lơn mẹt Dũng Long, lợn mẹt bản Phong quán… Ảnh: Loholofo.

Xúc xích, lạp xưởng hun khói: Nguồn nguyên liệu từ thịt lợn tươi ngon khiến mỗi gia đình người dân ở Sa Pa sáng tạo thêm các món lai rai hợp nhắm rượu. Xúc xích thịt lợn các gia đình sẽ tự làm và hong khói trong bếp, tương tự với lạp xưởng. Ảnh: Mynh.

Mỗi dịp xuân về, hai đặc sản này tại vùng cao là thức quà biếu phổ biến mỗi gia đình vẫn dành tặng nhau ăn ngày Tết. Thịt lợn nửa nạc nửa mỡ sau khi thái miếng nhỏ sẽ được ướp rượu, nước gừng và một số gia vị đặc trưng. Bạn có thể tìm thấy hai món ăn trên tại những quán xiên nướng ven đường hoặc ngoài chợ, nhiều nhà hàng ngay trung tâm thị trấn. Ảnh: Lapsuon.

Thắng cố: Đặc sản vùng núi Tây Bắc không phải thực khách nào cũng dám thử qua là thắng cố. Thắng cố được nấu từ mọi thành phần của ngựa cùng 12 gia vị truyền thống khác của dân tộc vùng cao. Người dân vùng núi luôn tự hào về món ăn đậm chất riêng của họ. Ảnh: Duyhung252.

Hiện, người dân Sa Pa đã có nhiều cải tiến trong việc nấu thắng cố để ra những phiên bản mới ăn kèm thịt trâu, thịt bò cùng những công thức khác nhau cho hợp vị du khách. Bạn có thể dùng thử đặc sản nổi tiếng này tại nhà hàng A Phủ - 12 Fansipan, thắng cố A Quỳnh - 15 Thạch Sơn. Ảnh: 2309.va.

create

Phương Hà / Tri thức trực tuyến